Chiếc xe chở các quân nhân Ấn Độ bị xé toạc sau vụ đánh bom. Ảnh: IANS

ChannelNews Asia cho hay, vụ đánh bom nói trên xảy ra chiều 1-5 tại khu vực Gadchiroli, bang Maharashtra, miền Tây Ấn Độ, trong bối cảnh quốc gia Nam Á này đang chuẩn bị bước vào cuộc bầu cử quan trọng. Toàn bộ 16 người có mặt trên chiếc xe vào thời điểm đó đều đã thiệt mạng.

Theo một cảnh sát địa phương, kẻ thủ ác được xác định là một phần tử phiến quân tại bang Maharashtra. Tên này đã gài mìn ven đường rồi kích nổ chúng khi đoàn xe quân đội đi qua.

Trong khi đó, một quan chức cảnh sát khác nói rằng các binh sĩ quân đội trúng bom khi họ đang trên đường đến hiện trường của một vụ tấn công khác xảy ra trước đó không lâu cũng tại Maharashtra, cho thấy khả năng cao tay súng phiến quân đã lên kế hoạch tấn công kĩ lưỡng.

Trưa cùng ngày, các tay súng phiến loạn được cho là cũng đốt phá ít nhất 30 xe hơi tại Gadchiroli rồi tấn công bằng bom làm một quân nhân khác thiệt mạng.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã lên án vụ tấn công và tuyên bố không thể dung thứ cho hành động bạo lực này. "Tôi lên án vụ tấn công đáng khinh bỉ nhằm vào nhân viên an ninh ở Gadchiroli, Maharashtra. Vĩnh biệt những người lính dũng cảm. Sự hy sinh của các bạn sẽ không bao giờ bị lãng quên", ông Modi viết trên Twitter.

Reuters nói rằng vụ tấn công xảy ra hai ngày trước cuộc tổng tuyển cử ở Ấn Độ. Nhóm phiến quân bị nghi đứng sau vụ tấn công từng thường xuyên kêu gọi tẩy chay cuộc bỏ phiếu nhằm chống lại chính phủ.

Trong cuộc tổng tuyển cử ở Ấn Độ năm 2014, nhóm này đặt mìn khiến 7 cảnh sát thiệt mạng. Trước đó ,vào năm 2013, 25 chính trị gia cũng bị phiến quân sát hại khi tới khảo sát tại bang Chhatissgarh.

Thiện Minh