RT ngày 10-3 dẫn nguồn tin từ Trung tâm Hoà giải Nga ở Syria cho hay, nhóm các chiến binh phiến quân đầu tiên đã hạ vũ khí và bắt đầu sơ tán ra khỏi khu vực Đông Ghouta, ngoại ô thủ đô Damacus của Syria để tới điểm tiếp giáp do chính phủ kiểm soát.

Các tay súng phiến quân xếp hàng rời khỏi Đông Ghouta. Ảnh: RT

"Một số đại diện của các nhóm phiến quân đã liên lạc với lực lượng Chính phủ Syria và Trung tâm Hòa giải Nga nhằm thảo luận về việc cách ly khỏi nhóm khủng bố al-Nursa ở Đông Ghouta", Thiếu tướng Yury Yevtushenko, người đứng đầu của Trung tâm Hòa giải tại Syria cho biết thêm.

Trước đó, kênh truyền hình nhà nước Syria phát đi hình ảnh tổng cộng 13 tay súng phiến loạn cùng gia đình đã tới hành lang nhân đạo mới được thiết lập tại khu vực Wafidin, Đông Bắc Damacus.

Theo RT, các tay súng tuổi đời còn rất trẻ này sau đó sẽ được đưa tới khu vực do các đồng minh của họ kiểm soát ở tỉnh Idlib, miền Tây Bắc Syria. Dự kiến sẽ có thêm nhiều nhóm phiến quân khác tiếp tục sơ tán trong những ngày tới.

Reuters hôm 9-3 cũng cho hay, nhóm phiến quân lớn Jaish al-Islam thông báo đã nhất trí sơ tán các tay súng của nhóm al-Nusra đang bị họ giam giữ ở khu vực Đông Ghouta tới tỉnh Idlib do họ chiếm giữ.  Điều này có nghĩa là Jaish al-Islam dường như sẽ sớm từ bỏ Đông Ghouta để đến Idlib.

Đây là lần đầu tiên các tay súng phiến quân rời khỏi Đông Ghouta kể từ sau khi Nga cùng Syria thiết lập hai hành lang nhân đạo kèm lệnh ngừng bắn, nhằm tạo điều kiện cho người dân và quân nổi dậy rời khỏi các khu vực chiến sự để tới các vùng lãnh thổ mà họ chiếm đóng khác trên toàn Syria.

Nga kỳ vọng đưa toàn bộ dân thường và các nhóm phiến quân đối lập ra khỏi Đông Ghouta để tránh thương vong không đáng có trong chiến dịch hỗ trợ quân đội Syria tấn công khủng bố al-Nursa.

Thiện Nhân