Người biểu tình ủng hộ bà Park tại Hàn Quốc. Ảnh Reuters

Kể từ sau khi phán quyết cách chức của tòa án Hiến pháp Hàn Quốc được đưa ra hôm 10-3, bà Park vẫn im hơi lặng tiếng. Hiện tại, bà này vẫn đang ở tại Nhà Xanh, mà theo quy định chỉ dành cho Tổng thống đương nhiệm.

Quyết định giữ nguyên cáo trang mà Tòa án Hiến pháp đưa ra hôm 10-3 đã tước đi tất cả quyền hạn và đặc quyền của bà Park, ngoại trừ quyền được đảm bảo an toàn với tư cách là một cựu Tổng thống trong vòng 5 năm và có thể yêu cầu được lắp đặt các thiết bị bảo vệ xung quanh nơi ở của mình.

Cựu Tổng thống bắt buộc phải rời khỏi Nhà Xanh (Cheong Wa Dae), nơi mà bà đã bị cô lập trong hơn 90 ngày, kể từ khi Quốc hội biểu quyết buộc tội vào tháng 10 năm ngoái.

Trợ lý của Park cho hãng tin Yonhap được biết, bà sẽ rời khỏi Cheong Wa Dae và chuyển đến ngôi nhà của mình tại thị trấn Samseong-dong ở Nam Seoul trong vài ngày tới. Nhà riêng của Park đã không có ai ở kể từ khi bà nhậm chức vào tháng 2 năm 2013 và cần phải được sửa chữa và dọn dẹp, trang bị các thiết bị an ninh.

Trong khi khoảng 50.000 người Hàn Quốc ngày 11-3 đã xuống đường ăn mừng việc bà Park bị cách chức, hàng ngàn người ủng hộ Park lại tập trung gần Tòa Thị chính yêu cầu xem lại quyết định. Ba người đã thiệt mạng trong vụ đụng độ với cảnh sát chống bạo động kể từ khi bà Park bị phế truất

Duy Tiến