Ảnh minh họa. Reuters. 

Một số virus trải qua nhiều đột biến khi chúng nhân lên bên trong tế bào chủ. Tuy nhiên, theo Peter Thielen, một nhà di truyền học phân tử tại Phòng thí nghiệm Vật lý Ứng dụng của Đại học Johns Hopkins, dường như chỉ có bốn đến 10 sự khác biệt di truyền giữa các chủng SARS-CoV-2.

“Đây là số dị biến khá nhỏ khi virus đã nhiễm một số lượng người quá lớn”, Thielen cho biết. “Vào thời điểm này, tỷ lệ đột biến của virus cho thấy vaccine được phát triển cho SARS-CoV-2 sẽ là một vaccine duy nhất, hơn là cứ phải phát triển một loại vaccine một năm như cúm”.

Do vậy, một loại vaccine cho virus Corona sẽ có thể tương tự như vaccine sởi hay thủy đậu, một loại vaccine duy nhất và không cần thay đổi.

Hai nhà khoa học khác, Stanley Perlman thuộc Đại học Iowa và Benjamin Neuman thuộc Đại học Texas A & M tại Texarkana, cũng xác nhận rằng virus này dường như ổn định. “Virus này không bị đột biết ở mức độ đáng kể nào”, Perlman cho biết.

Do việc phát triển vaccine cho COVID-19 có thể mất đến 12 đến 18 tháng, các nhà nghiên cứu đang rất khẩn trương để tìm ra phương pháp điều trị. Một trong những phương pháp có tiềm năng hiện nay là sự kết hợp giữa hydroxychloroquine chống sốt rét và kháng sinh azithromycin.

Theo một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu tại Viện IHU-Méditerranée Infection ở Marseille, Pháp, những bệnh nhân sử dụng hai loại thuốc này kết hợp với nhau “cho thấy sự giảm đáng kể trong việc vận chuyển virus” trong vòng 6 ngày sau khi bắt đầu điều trị và “thời gian mang virus trung bình thấp hơn nhiều” so với cho bệnh nhân không được điều trị theo cách này.

Một phương pháp điều trị tiềm năng khác là “convalescent plasma”, trong đó huyết tương từ những người đã vượt qua COVID-19 được truyền vào một bệnh nhân hiện đang mắc bệnh này.

Cơ quan kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ cho biết, có thể huyết tương có chứa kháng thể SARS-CoV-2 có thể có hiệu quả trong chống lại dịch bệnh này.

Duy Tiến (Theo Sputnik)