Công nhân vệ sinh làm sạch đường phố tại Pháp. Ảnh: LP

Phòng thí nghiệm thuộc Cơ quan quản lý cấp thoát nước thủ đô Paris (Eau de Paris) cho biết, các dấu vết nhỏ của virus được phát hiện trong mạng lưới đường ống chứa nước không uống được của thành phố. 

Theo đó, 4 trong 27 mẫu nước được tìm thấy trong 24 giờ qua cho thấy những dấu vết của loại virus gây nên đại dịch chết người COVID-19, dấy lên nghi ngại rằng virus có thể được truyền đi theo nguồn nước.

Trang Leparisient cho biết, mạng lưới nước này được lấy từ sông Seine và kênh Ourcq, được sử dụng để tưới vườn, làm sạch đường phố và phục vụ các đài phun nước trong các công viên. 

Chính quyền địa phương nhấn mạnh, nguồn nước này để phục vụ các mục đích trang trí, làm sạch chứ không hề để uống. Chính quyền Paris cũng cam kết nước sinh hoạt của thành phố vốn đi qua một đường ống riêng biệt, không liên quan tới nguồn nước này.

Tòa thị chính Paris cũng khẳng định người dân thủ đô "không cần phải lo lắng" về việc sử dụng nước máy, mặc dù vẫn đưa ra tuyên bố tạm đình chỉ việc sử dụng các đường ống chứa nước không uống được trên vì lý do an toàn. 

Hiện, chưa có bất kỳ nghiên cứu nào cho thấy sự sống sót của virus SARS-CoV-2 trong nước cũng như sự lây nhiễm qua nguồn nước. Các nghiên cứu từng chứng minh virus có thể tồn tại trên gỗ, nhựa hoăc thủy tinh trong vài giờ cho tới vài ngày.

Người dân Pháp đang đối diện những ngày đen tối vì COVID-19, khi quốc gia này trở thành một trong những ổ dịch lớn nhất tại châu Âu, với hơn 152.000 ca nhiễm và gần 20.000 trường hợp tử vong.

Thủ tướng Pháp Edouard Philippe hôm 19/4 cảnh báo rằng người dân nước này sẽ cần học cách sống chung với virus kể cả nếu lệnh phong tỏa được dỡ bỏ vào ngày 11/5 tới, theo đó áp dụng việc đeo khẩu trang trong mọi hoạt động công cộng.

Trong cuộc họp báo chung với Bộ trưởng Y tế Olivier Véran, Thủ tướng Edouard Philippe khẳng định cuộc khủng hoảng y tế này "chưa kết thúc". Tuy vậy, tình hình đang cải thiện dần, chậm mà chắc. Bên cạnh đó, ông Philippe cũng cảnh báo rằng cuộc khủng hoảng kinh tế "sẽ rất tàn khốc".

Lam Ninh