"Phải nói là tôi rất sốc. Vào thời điểm khi chúng ta cần đoàn kết, những bình luận phân biệt chủng tộc như vậy thực sự không giúp được gì, mà đi ngược lại với tinh thần đoàn kết", Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus phát biểu, BBC ngày 7/4 đưa tin.

Ảnh minh hoạ. Reuters

"Bình luận phân biệt chủng tộc" mà ông Tedros nhắc đến là của hai bác sĩ Jean-Paul Mira, thuộc bệnh viện Cochin ở Paris và Camille Locht, giám đốc Viện nghiên cứu Y tế và Sức khỏe Quốc gia Pháp, đưa ra hồi tuần trước.

Hai người này đã xuất hiện trên truyền thông Pháp và công khai nói rằng vaccine phòng lao BCG có thể được sử dụng làm phương pháp điều trị COVID-19 và châu Phi nên là nơi thử nghiệm lâm sàng phương pháp điều trị này.

"Tại sao chúng ta không thực hiện nghiên cứu này ở châu Phi, nơi không có khẩu trang, phương pháp điều trị? Điều này khá giống một số nghiên cứu về AIDS được thực hiện với gái mại dâm tại đó. Họ có nguy cơ nhiễm bệnh cao và không biết tự bảo vệ chính mình", bác sĩ Mira giải thích.

Ông Tedros lên án phát biểu của bác sĩ Pháp, "Châu Phi không phải phòng thí nghiệm".

Trước chỉ trích nặng lời của Tổng Giám đốc WHO, nhiều người khác đã phản đối lối suy nghĩ của hai bác sĩ này. Esprit D’Ebene, nhóm làm việc với những thanh niên gốc Phi yếu thế tại Pháp, phản bác trên Facebook rằng "những đề xuất kiểu như vậy không bao giờ được chấp nhận, dù ở bất kỳ đâu trên thế giới.

"Người châu Phi không phải những con chuột thí nghiệm để ai đó có thể thử nghiệm dược phẩm mà không có bất kỳ biện pháp bảo hộ nào", nhóm Esprit D’Ebene nhận định.

Theo CNN, bác sĩ Mira đã lên tiếng xin lỗi trong thông cáo do bệnh viện Cochin phát đi. "Tôi muốn bày tỏ lời xin lỗi của tôi tới những ai bị tổn thương, bị sốc và bị xúc phạm bởi những bình luận mà tôi đã đưa ra một cách thiếu sót trong tuần này", Mira nói.

Thiện Nhân