Hình ảnh mô phỏng của virus SARS-CoV-2. Ảnh: ITN

Nhà khoa học Herawati Sudoyo tại viện nghiên cứu sinh học của Indonesia ngày 30/8 cho biết giới chức y tế quốc gia Đông Nam Á đã phát hiện đột biến D614G của virus SARS-CoV-2 có tốc độ lây lan nhanh gấp 10 lần chủng virus phát hiện lần đầu ở Vũ Hán, Trung Quốc, theo Reuters.

Tuy nhiên, virus được cho là ít độc lực hơn chủng cũ. Biến chủng D614G trước đây đã được tìm thấy ở châu Âu và Mỹ. Cách đây vài tuần, một số nước ở khu vực như Singapore và Malaysia cũng phát hiện người nhiễm chủng D614G.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), biến chủng này lần đầu được tìm thấy hồi tháng 2/2020. Các chuyên gia cho rằng đây có thể là nguyên nhân khiến số ca nhiễm COVID-19 tại Indonesia tăng ngày càng nhanh, hiện ở mức 175.000 ca với hơn 7.400 ca tử vong, cao thứ hai Đông Nam Á.

Syahrizal Syarif, một nhà dịch tễ học tại Đại học quốc gia Indonesia, cảnh báo người dân nên chú ý trước thông tin này. Ông cho biết Indonesia có thể ghi nhận khoảng 500.000 ca nhiễm COVID-19 vào cuối năm nay.

“Tình hình đang rấtnghiêm trọng… Sự lây lan tại các địa phương hiện đang nằm ngoài tầm kiểm soát. Ngoài ra, số ca lây nhiễm được phát hiện hàng ngày có thể còn cao hơn nhiều nếu các phòng thí nghiệm đủ năng lực xử lý nhiều bệnh phẩm hơn mỗi ngày”, ông Syarif nêu quan điểm.

COVID-19 khởi phát từ Vũ Hán, Trung Quốc cuối năm ngoái. Đến chiều nay (31/8), đại dịch đã cướp đi sinh mạng của khoảng 851.000 người trong tổng số hơn 25 triệu ca nhiễm.

Thiện Nhân