Giới chức Israel và Palestine ngày 23/2 kêu gọi tất cả những người có tiếp xúc với nhóm du khách người Hàn Quốc tới thăm Israel và khu Bờ Tây từ ngày 8 đến 15/2 tự cách ly hai tuần, sau khi 9 người trong số nhóm du khách được xác định dương tính với Covid-19, theo AlJazeera.

Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ ở sân bay Tel Aviv. Ảnh: TOI

Theo thông báo của Bộ Y tế Palestine, nhóm du khách này đã lui tới một nhà hàng ở thị trấn Jericho thuộc khu vực Bờ Tây. Tuy nhiên, kết quả kiểm tra ban đầu cho thấy các nhân viên nhà hàng này không mang virus.

"Chúng tôi yêu cầu bất kỳ ai đã tương tác với nhóm khách du lịch Hàn Quốc tự cách ly tại nhà trong 14 ngày, không sử dụng bất kỳ phương tiện giao thông công cộng nào và tránh ở những nơi đông người", Bộ Y tế Palestine phát thông báo.

Từ Israel, Bộ trưởng Y tế Israel Moshe Bar Siman Tov nói rằng nhóm du khách Hàn Quốc có tổng cộng 39 người. Quan chức Israel lo ngại họ có thể đã tiếp xúc với hàng trăm người hoặc thậm chí nhiều hơn trong thời gian ở Israel.  

"Chúng tôi đã bắt đầu một cuộc điều tra dịch tễ học để theo dõi bất kỳ sự lây lan tiềm tàng nào", Bộ trưởng Y tế Israel khẳng định. Israel hiện chỉ ghi nhận một ca nhiễm virus đầu tiên là một công dân trở về từ tàu Diamond Princess.

Gần hai tháng sau khi bùng phát ở Vũ Hán, Hồ Bắc cuối tháng 12/2019, dịch Covid-19 nay đã lan ra 33 quốc gia và vùng lãnh thổ trải dài từ châu Á, châu Âu, châu Mỹ đến châu Phi. Số người nhiễm virus trên toàn thế giới là gần 79.000, trong đó ít nhất 2.459 người đã thiệt mạng.

Thiện Nhân