Hôm 20-10, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Washington sẽ rút khỏi Hiệp ước INF bởi vì Nga vi phạm các điều khoản. Đồng thời, ông không loại trừ việc ký một hiệp ước mới về Lực lượng Hạt nhân tầm trung mới với Moscow và Bắc Kinh nếu Nga và Trung Quốc đảm bảo việc ngưng sản xuất các loại vũ khí này.

Ông Klintsevich-thành viên Hội đồng An ninh và Quốc phòng Liên bang Nga. Ảnh: TASS

Bình luận về vấn đề này, ông Klintsevich cho biết “điều này không có gì bất ngờ”. “Rõ ràng, Mỹ không có bất kỳ bằng chứng để chứng minh rằng Nga vi phạm các điều khoản Hiệp ước. Quyết định này được đưa ra không tính đến lợi ích của các quốc gia đồng minh ở châu Âu, có sự phản kháng trực tiếp đối với chiến lược chuyển động đột ngột mà Mỹ liên tục theo đuổi trên chính trường quốc tế trong những năm qua,” ông cho biết thêm.

“Họ muốn lôi kéo chúng ta (Nga) vào một cuộc chạy đua vũ trang, giống như cuộc chạy đua vũ trang xảy ra trước đây với Liên bang Xô viết. Điều đó không đem lại lợi ích gì. Tôi hoàn toàn tin tưởng rằng đất nước chúng ta sẽ luôn có thể đảm bảo an ninh trong mọi hoàn cảnh,” ông Klintsevich nhấn mạnh khi trả lời phỏng vấn của Thông tấn TASS.

Mỹ lần đầu tiên cáo buộc Nga vi phạm các điều khoản Hiệp ước INF vào tháng 7-2014. Nga kiên quyết bác bỏ mọi cáo buộc và nêu lên quan ngại riêng về cam kết của Mỹ đối với Hiệp ước.

Hiệp ước INF được Liên bang Xô viết (tiền thân của Liên bang Nga ngày nay) và Mỹ ký vào ngày 8-12-1987 ở Washington.

Ngọc Bích