Chúng tôi xác nhận với Tổng thống Nga Putin rằng chúng tôi sẵn sàng và mong muốn đến và ngồi vào bàn đàm phán với Thủ tướng Israel Netanyahu bất cứ lúc nào, miễn là có sự có mặt của ông Putin”, Ngoại trưởng Palestine Riyad al-Maliki ngày 16-4 nói với Sputnik về lời đề nghị của Tổng thống nước này Mahmoud Abbas.

Thủ tướng Israel Netanyahu và Tổng thống Palestine Abbas. Ảnh: Reuters

“Chúng tôi sẵn sàng nói chuyện với người Israel mà không yêu cầu bất kỳ điều kiện nào, miễn là Tổng thống Putin chủ trì cuộc họp - người sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho cuộc gặp diễn ra thành công”, quan chức ngoại giao Palestine nhấn mạnh thêm.

Bình luận được Ngoại trưởng Palestine đưa ra nhân chuyến thăm đến Moscow để dự phiên họp thứ 5 Diễn đàn hợp tác Nga-Arab ở cấp bộ trưởng, nơi có sự góp mặt của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

Năm ngoái, Nga từng nhiều lần khẳng định nước này sẵn sàng đứng ra chủ trì một cuộc gặp thượng đỉnh giữa Palestine và Israel để tái khởi động các cuộc đàm phán hòa bình trực tiếp, trong bối cảnh căng thẳng tại “chảo lửa” Trung Đông leo thang chóng mặt.

Trong quá khứ, Mỹ thường là bên đứng ra làm trung gian hòa giải giữa Israel và Palestine. Tuy nhiên, việc Tổng thống Trump năm 2017 công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và chuyển đại sứ quán đến thành phố linh thiêng này khiến phía Palestine giận dữ.

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas tháng 8-2018 nhấn mạnh Washington không thể tham gia vào bất kỳ tiến trình hòa bình Trung Đông nào nữa đồng thời kêu gọi một tiến trình do cộng đồng quốc tế dẫn dắt mà trong đó Mỹ không đóng vai trò trung gian.

Thiện Minh