Một binh sĩ Ấn Độ tại khu vực biên giới với Pakistan ở Suchetgarh. Ảnh Reuters. 

Bộ Ngoại giao Pakistan đã triệu tập một nhà ngoại giao Afghanistan để giải thích cho những gì họ nói là “các chiến binh ở Afghanistan nổ súng nhằm vào Pakistan”, Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Pakistan cho biết.

Các chiến binh đã bắn và giết hại một binh sĩ Pakistan đang đi tuần trong vụ việc xảy ra cuối ngày 13-9. Trong vụ việc thứ hai, các binh sĩ Pakistan đang lập rào chắn ở một khu vực biên giới thì bị tấn công, ba binh sĩ thiệt mạng, theo Bộ Ngoại giao Pakistan.

Cả hai vụ việc đều xảy ra tại tỉnh Khyber-Pakhtunkhwa, Tây Bắc Pakistan.

Trong cuộc gặp với nhà ngoại giao của Afghanistan, phía Pakistan nhấn mạnh rằng Pakistan có trách nhiệm bảo vệ khu vực biên giới của mình. Các quan chức Afghanistan gần đây cũng cáo cuộc quân đội Pakistan tiến hành một số vụ bắn pháo về phía nước này.

Hai nước láng giềng không ưa gì nhau này cũng đang phải chiến đầu với các phe chiến binh dọc theo tuyến biên giới, và từng buộc tội nước kia chứa chấp phiến quân nổi dậy.

Pakistan cũng triệu hồi một nhà ngoại giao của Ấn Độ sau khi cho biết các lực lượng Ấn Độ đã bắn quan Đường kiểm soát (Line of Control - LoC) tại khu vực tranh chấp lãnh thổ Kashmir, khiến một phụ nữ địa phương thiệt mạng. LoC là tuyến ngừng bắn cũ giữa hai nước, thực tế là biên giới giữa các bộ phận của Kashmir do hai nước quản lý.

Ấn Độ từ lâu đã cáo buộc Pakistan hỗ trợ các nhóm chiến binh chống lại lực lượng an ninh Ấn Độ tại một phần của Kashmir, một cáo buộc mà Pakistan phủ nhận.

Đây không phải lần đầu tiên xuất hiện các cáo buộc nổ súng từ cả phía qua Afghanistan – Pakistan, và từ các lực lượng của Ấn Độ và Pakistan dọc theo một tuyến ngừng bắn cũ phân chia khu vực tranh chấp Kashmir giữa hai nước.

Các sự cố mới nhất này xảy ra vào thời điểm đặc biệt căng thẳng giữa Pakistan và Ấn Độ, cũng như khi mà các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Taliban ở Afghanistan bị đổ bể.

Duy Tiến (Theo Reuters)