"Chúng tôi rõ ràng muốn làm những nước láng giềng tốt và theo đó giải quyết các vấn đề còn tồn tại thông qua đàm phán", Ngoại trưởng Pakistan Shah Mehmud Qureshi trả lời báo giới sau cuộc gặp với người đồng cấp Ấn Độ Sushma Swaraj, Reuters ngày 23-5 đưa tin.

Binh sĩ Pakistan đứng cạnh xác chiếc MiG-21 của Ấn Độ bị bắn rơi hồi tháng 2. Ảnh: Getty

Bình luận trên được đưa ra trong bối cảnh đảng Nhân dân Ấn độ (BJP) của Thủ tướng Narendra Modi đã giành chiến thắng lịch sử trong cuộc tổng tuyển cử ở Ấn Độ. Ông Modi được xem là người có quan điểm cứng rắn trong vấn đề giải quyết tranh chấp Kashmir với Pakistan.

Căng thẳng giữa Ấn Độ và Pakistan xung quanh vấn đề Kashmir bùng lên từ hồi tháng 2, sau khi không quân Ấn Độ không kích cứ điểm của khủng bố bố Jaish-e-Mohammed ở bên kia Đường Kiểm soát, biên giới thực tế giữa Ấn Độ và Pakistan tại Kashmir.

Jaish-e-Mohammed là nhóm Hồi giáo chịu trách nhiệm cho vụ đánh bom tự sát hôm 14-2 ở thành phố Srinagar khiến 44 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng. Ấn Độ cáo buộc Pakistan có liên quan đến hoạt động của Jaish-e-Mohammed.

Tuy nhiên, Pakistan bác bỏ cáo buộc của Ấn Độ. Sáng 27-2, Pakistan đáp trả bằng cách điều tiêm kích xâm nhập vùng trời Ấn Độ, làm bùng nổ cuộc không chiến lớn nhất trong lịch sử 2 nước suốt 40 năm.

Một tiêm kích Ấn Độ sau đó bị bắn rơi trong trận chiến, phi công bị bắt làm tù binh. Sau vài ngày, viên phi công Ấn Độ được trao trả, song căng thẳng giữa hai nước vẫn ở mức cao với việc hai bên liên tục có những đe doạ cứng rắn nhằm vào nhau.

Reuters cho biết, dù đánh tiếng hoà đàm, song Pakistan trong ngày 23-5 thông báo đã phóng một tên lửa dẫn đường có tầm bắn lên đến 1.500km. Đây được xem là thông điệp về năng lực quân sự gửi đến New Delhi.


Thiện Nhân