Theo một tuyên bố từ truyền thông quân đội, một chiếc quadcopter (máy bay 4 cánh) của phía Ấn Độ - có kích thước tương đương với một máy bay không người lái thường dùng - đã vượt quá 600m đường kiểm soát biên giới Ấn Độ - Pakistan (Line of Control – LoC).

"Hành động trắng trợn này đã nhận được phản ứng mạnh mẽ từ phía quân đội Pakistan và họ đã bắn hạ chiếc quadcopter này”, tuyên bố cho hay.

Khu vực Kashmir vắng vẻ do COVID-19 (Ảnh: EPA-EFE)

Tuy nhiên, phát ngôn viên quân đội Ấn Độ cho biết chiếc máy bay không người lái này không phải của họ.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh Pakistan và Ấn Độ cáo buộc nhau vi phạm các điều khoản ngừng bắn tại LoC khi liên tục xảy ra nhiều cuộc pháo kích.

Pakistan và Ấn Độ đã đứng trên bờ vực chiến tranh hạt nhân khi ngày 14/2/2019 xảy ra vụ tấn công khủng bố làm 44 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng ở phần lãnh thổ Kashmir do Ấn Độ kiểm soát. Ngay sau đó, Ấn Độ đơn phương tiến hành không kích các cơ sở của lực lượng Hồi giáo cực đoan trên lãnh thổ Pakistan để đáp trả việc này. Vụ không kích của Ấn Độ vào Pakistan ngày 26/2/2019 đã khiến Pakistan phản kích mãnh liệt, đẩy hai nước vào trạng thái căng thẳng.

Mối quan hệ hai bên trở tiếp tục căng thẳng khi chính phủ Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi hồi tháng 8/2019 tiến hành xóa bỏ quy chế tự trị đối với Kashmir, dẫn đến sự phản đối gay gắt từ Pakistan.

Vốn là điểm nóng trong mối quan hệ giữa Ấn Độ và Pakistan, nhất là sau khi hai nước giành độc lập từ Anh năm 1947, tranh chấp tại vùng Kashmir tái diễn triền miên, ước tính đã khiến khoảng 70.000 người thiệt mạng trong 30 năm qua. Các vụ đụng độ giữa quân đội hai bên tại đây cũng thường xuyên xảy ra, riêng năm 2017 có tới hơn 820 vụ giao tranh lớn nhỏ dọc LoC, khiến hai nước nhiều khi trong tình trạng “chiến tranh cận kề”.

Cao Trung (Theo Straitimes)