Theo SCMP, người sáng lập báo Apple Daily Jimmy Lai đã được cảnh sát cho tại ngoại vào nửa đêm hôm qua (11/8), sau khi bị bắt với cáo buộc vi phạm luật an ninh quốc gia.

Ông Lai xuất hiện bên ngoài Sở cảnh sát Mong Kok trong tiếng hô to “Ủng hộ Apple! Hỗ trợ đến cùng!” từ hàng chục người ủng hộ chen lấn cùng với đám đông phóng viên đang túc trực.

Ông Jimmy Lai vẫy chào sau khi được tại ngoại vào tối 11/8. (Ảnh: SCMP)

Ông Lai đã vẫy tay chào và bước vào xe. Được biết, số tiền mà ông Lai phải trả để được tại ngoại là 300.000 đôla Hong Kong, cộng với khoản tiền bảo lãnh 200.000 đôla Hong Kong.

Chín người khác bị cảnh sát giam giữ hôm 10/8 cũng về cáo buộc thông đồng với nước ngoài hoặc tội phạm thương mại cũng đã được thả lần lượt trong đêm 11/8, trong đó gồm có nhà cựu hoạt động Agnes Chow Ting, các con trai của ông Lai Timothy Lai Kin-yang cùng Ian Lai Yiu-yan, nhà hoạt động Wilson Li Chung-chak, SCMP trích dẫn một nguồn tin cho biết.

Agnes Chow Ting cho biết, vụ bắt giữ gần đây nhất là "đáng sợ nhất" trong số bốn lần cô bị bắt, đồng thời thông tin thêm rằng hộ chiếu của cô đã bị tịch thu và tiền bảo lãnh tại ngoại là 20.000 đôla Hong Kong. Cô cũng phải trả một khoản bảo lãnh là 180.000 đôla Hong Kong.

Trước đó, lực lượng thuộc đơn vị cảnh sát mới được thành lập để thực thi luật an ninh quốc gia mới đã bắt giữ trùm truyền thông Hong Kong Jimmy Lai tại nhà riêng của ông ở khu Ho Man Tin thuộc đại lộ Kadoorie vào rạng sáng ngày 10/8, với cáo buộc thông đồng với nước ngoài, có những lời lẽ kích động nổi loạn và âm mưu lừa đảo.

Vào hôm 11/8, 200 cảnh sát đã đột kích vào văn phòng báo Apple Daily tại khu Tseung Kwan O để lục soát bàn làm việc của các nhà báo. Ít nhất 30 hộp tài liệu và 3 ổ cứng từ các phòng ban khác nhau đã bị thu giữ sau 9 tiếng khám xét, theo SCMP.

Cao Trung