Julian Assange. Ảnh Reuters.

Trong một hội nghị trực tuyến được tổ chức tại Quito, Assange đã xuất hiện phát biểu từ đại sứ quán ở London qua video, cho rằng đại sứ quán Ecuador đã yêu cầu ông này chi trả tiền thuốc men, điện thoại và dọn dẹp.

Assange đã “lánh nạn” tại đại sứ quán Ecuador trong vòng 6 năm qua để tránh bị dẫn độ đến Thụy Điển do có liên quan đến một vụ tấn công tình dục. Ông này vẫn tiếp tục ở tại đây để tránh bị Anh bỏ tù vì vi phạm các điều khoản bảo lãnh, mà theo Assange, có thể dẫn đến việc ông này bị giao cho Washington.

Trong cuộc họp trực tuyến, Assange cho biết một số những quy định mới là dấu hiệu cho thấy Ecuador đang cố gắng đẩy ông này ra ngoài, và cho biết Tổng thống Ecuador đã quyết định chấm dứt chế độ tị nạn đối với ông này mặc dù chưa có thông báo chính thức.

“Nếu như ông Assgane muốn ở lại và tuân thủ các luật lệ…ông ta có thể ở tại đại sứ quán đến bất kỳ lúc nào”, Bộ trưởng Tư pháp Ecuador Inigo Salvador nói, đồng thời cho biết thêm rằng việc ông Assange ở tại đại sứ quán đã “đốt” của Ecuador 6 triệu USD.

Ngoại trưởng Ecuador Jose Valencia từ chối bình luận về khẳng định của Assange rằng Ecuador đang tìm cách giao ông này cho Mỹ.

Trước đó hồi tháng 8, Anh đã đảm bảo với Assange rằng ông sẽ không bị dẫn độ nếu rời đại sứ quán, Bộ trưởng Tư pháp của Ecuador cho biết.

Duy Tiến