RT ngày 27-7 dẫn tuyên bố của ông Moreno không nói chính xác là thời gian nào sẽ diễn ra việc trục xuất ông Asange khỏi đại sứ quán ở London, nhưng có một điều chắc chắn là ông đã liên hệ với chính quyền Anh về trường hợp của ông chủ WikiLeaks. 

Julian Assange cùng Ngoại trưởng Ecuador Ricardo Patino tại sứ quán nước này ở London. Ảnh: Reuters

"Julian Assange rốt cuộc sẽ phải rời đại sứ quán Ecuador ở London. Việc để một người phải sống tách biệt quá lâu cũng là hành động vi phạm nhân quyền", ông Moreno nhấn mạnh.

Sau đó cùng ngày, Thủ tướng Anh Theresa May cũng cho biết việc đàm phán với giới chức Ecuador về vụ Assange vẫn đang được xúc tiến, bởi vấn đề này không được nêu ra trong chuyến thăm Anh gần đây của ông Moreno.

Tuần trước, khi tham dự hội nghị thượng đỉnh Những người khuyết tật quốc tế tại London mà Anh là nước chủ nhà, có nhiều đồn đoán rằng Tổng thống Ecuador Moreno sẽ tranh thủ thời gian  gặp gỡ giới chức Anh để bàn chuyện của ông chủ WikiLeaks. 

Assange trở thành tâm điểm của báo chí quốc tế vào đầu năm 2010 khi bất ngờ đăng tải trên WikiLeaks hơn 90.000 tài liệu mật chi tiết về chiến dịch quân sự do Mỹ dẫn đầu ở Afghanistan, sau đó là gần 400.000 báo cáo nội bộ của quân đội Mỹ về các hoạt động ở Iraq.

Ông Assange xin tị nạn chính trị tại Đại sứ quán Ecuador ở Anh kể từ tháng 6-2012 để tránh bị dẫn độ về Thụy Điển liên quan tới cáo buộc tấn công tình dục dù ông này phủ nhận. Dù Thuỵ Điển không còn truy cứu về vụ việc trên nữa, song, ông Assange khả năng cao sẽ bị bắt tại Anh và rồi được dẫn độ sang Mỹ để thẩm vấn về hoạt động của WikiLeaks.

Thiện Minh