Theo đó, email bị rò rỉ của Tổng thống Emmanuel Macron cho thấy, Pháp vẫn đánh giá cao vai trò của Anh sau Brexit, bởi lực lượng quân đội tinh nhuệ và hùng hậu của nước này. Các Cố vấn thân cận đã kêu gọi ông Macron hối thúc Anh tiếp tục nắm một vai trò quan trọng về quốc phòng của EU. 

Hơn 20,000 email của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã bị Wikileaks tiết lộ ngày 1-8. Ảnh: Getty. 

Một email khác được gửi bởi một trong những Bộ trưởng của Chính quyền ông Macron có tiết lộ, Pháp sẽ "ở đâu" sau Brexit. Hai quốc này có thể sẽ duy trì quan hệ chặt chẽ trong các dự án tên lửa mà hai bên dự định sẽ hợp nhất một vài yếu tố.

Ngoài ra, trong số hơn 20,000 email khác của ông Macron cũng phơi bày một số rạn nứt giữa Pháp và Đức về đề xuất quân đội của EU. Tờ Telegraph cho rằng, Paris và Berlin có sự khác biệt rất lớn trong vấn đề hệ thống phòng thủ của EU được đưa ra gần đây. 

Người phát ngôn của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sau đó đã lên tiếng: "Những email này đã được thu thập và xuất bản bất hợp pháp. Chúng tôi không bình luận gì thêm, cũng không khẳng định nội dung của chúng là đúng hay sai."  

Giới chuyên gia nhận định, các email này tung ra trong bối cảnh hiện nay để nhằm làm giảm uy tín của Tổng thống Emmanuel Macron, trong khi vị Tổng thống này đang cố gắng hết sức để bảo vệ nước Pháp và EU. 

Minh Hà