Hình ảnh hiện trường các vụ phá hủy do Syria công bố.

“Chúng tôi đã được thông báo về một vụ rò rỉ dầu ngoài khơi Baniyas. Các thợ lặn chuyên nghiệp đã điều tra vụ việc và phát hiện các dấu hiệu hư hỏng bên ngoài đối với 5 đường ống”, Bộ Dầu mỏ Syria ngày 23-6 thông báo chính thức, theo Sputnik.

Bộ Dầu mỏ Syria nói rằng công tác sửa chữa đang được tiến hành khẩn trương. Việc cung ứng dầu qua các đường ống này sẽ sớm được nối lại. Đây là lần đầu tiên Syria ghi nhận các vụ tấn công đường ống dẫn dầu dưới đáy biển từ khi nội chiến nổ ra năm 2011.

Thành phố Baniyas là nơi đặt một trong hai nhà máy lọc dầu của Syria. Nhà máy còn lại tọa lạc tại thành phố Homs. Syria cung ứng dầu tới khách hàng và vận chuyển nội bộ phần lớn qua các cảng biển nằm dọc Địa Trung Hải.

Hiện chưa có nhóm nào đứng ra nhận trách nhiệm về vụ tấn công. Syria lâu nay đối mặt với tình trạng khan hiếm nhiên liệu một phần do nội chiến, phần còn lại do các lệnh trừng phạt mà Mỹ tiến hành.

Trước chiến tranh, Syria từng sản xuất khoảng 350.000 thùng dầu mỗi ngày. Hiện nay, quốc gia Trung Đông chỉ đủ sức duy trì khai thác khoảng 24.000 thùng dầu mỗi ngày để đáp ứng phần nhỏ nhu cầu trong nước.

Dầu mỏ được xem là nguồn tài nguyên quý giá giúp Syria vực dậy phần nào nền kinh tế sau khi chiến tranh kết thúc. Các chuyên gia quốc tế nhận định Damascus cần trên dưới 400 tỷ USD để xây dựng lại cơ sở hạ tầng giống như vào năm 2011.

Thiện Minh