Theo đó, trong một video đăng tải trên trang Twitter hôm 28-9 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích cuộc điều tra nhằm vào mình từ phía đảng Dân chủ. Ông Trump cho rằng, các thành viên đảng này muốn loại bỏ ông để họ có thể lấy đi mọi thứ của người Mỹ.

“Những gì đang xảy ra là vụ lừa đảo lớn nhất trong lịch sử chính trị Mỹ. Đảng Dân chủ muốn lấy đi súng của bạn. Họ muốn lấy đi việc các bạn được chăm sóc sức khoẻ. Họ còn muốn lấy hết cả phiếu bầu, sự tự do hay thẩm phán của bạn. Họ muốn lấy đi mọi thứ", ông Trump thốt lên trong video của mình.

Tổng thống Trump khẳng định cuộc điều tra luận tội mà Hạ viện đang tiến hành chỉ là một con bài chính trị, nhằm đạt được lợi thế trong cuộc bầu cử năm 2020. Ảnh: Reuters. 

Khẳng định với các cử tri rằng sẽ không bao giờ để điều này xảy ra, ông Trump nhắc lại rằng những người ủng hộ phải chiến đấu để thoát khỏi "đầm lầy", một thuật ngữ ông sử dụng để mô tả cơ sở chính trị Mỹ, thêm rằng việc thoát khỏi đầm lầy là chính xác những gì ông đang làm.

Trong các bài đăng tiếp theo, ông Trump lặp lại rằng cuộc điều tra luận tội ông vì cáo buộc lạm quyền là "cuộc săn phù thủy", và nghị sĩ đảng Dân chủ Adam Schiff, người đang dẫn đầu cuộc điều tra, đã phỉ báng và bôi nhọ ông nên từ chức.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi hôm 24-9 tuyên bố mở cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump, trong đó cuộc điện đàm giữa ông Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hồi tháng 7 là tâm điểm. 

Đảng Dân chủ cáo buộc ông Trump gây sức ép buộc Ukraine điều tra Hunter Biden, con trai của ứng viên tổng thống Joe Biden, để loại bỏ đối thủ trong cuộc tranh cử năm 2020. Ông Trump và ông Zelensky đều phản ứng dữ dội và phủ nhận cáo buộc trên.

Hôm 27-9, ba ủy ban Hạ viện Mỹ đã yêu cầu Ngoại trưởng Mike Pompeo phải xuất trình các tài liệu liên quan đến Ukraine và điều trần 5 quan chức Bộ Ngoại giao vào tuần tới.

Linh Đan