Ông Mark Esper, người được Tổng thống Trump đề cử vào vị trí Bộ trưởng Quốc phòng. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 21-6 chính thức gửi đề cử Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper giữ cương vị Bộ trưởng Quốc phòng tiếp theo lên Quốc hội. Ông Esper được đánh giá là có quan điểm cứng rắn trong vấn đề Iran, theo Reuters.

Nếu được phê chuẩn, Esper sẽ thay Bộ trưởng tiền nhiệm James Mattis, người quyết định từ chức hồi tháng 12-2018 do bất đồng quan điểm với Tổng thống Trump.

Sau sự ra đi của ông Mattis, Tổng thống Trump đã chỉ định ông Patrick Shanahan làm quyền Bộ trưởng. Tuy nhiên, ông Shanahan đã rút lui khỏi vị trí này vì vấn đề gia đình cách đây vài hôm, kéo theo việc ông Trump chọn ông Esper.

Ông Esper từng tham gia cuộc chiến Vùng Vịnh năm 1991 trước khi trở thành Phó Chủ tịch phụ trách vấn đề đối ngoại với chính phủ, hay vận động hành lang, cho nhà thầu quốc phòng Raytheon rồi sau này là Bộ trưởng Lục quân.

Trong thông báo đề cử, ông Trump miêu tả Mark Esper là người có tài năng tuyệt vời, một người rất được kính trọng bởi con đường binh nghiệp nhiều thành tích, một học viên học viện Lục quân West Point xuất sắc. "Tôi biết Mark và ông ấy sẽ hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc", ông Trump nhận định về nhân vật ông đề cử cho chức ghế nóng ở Lầu Năm Góc.

Thiện Minh