Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Thiện Minh

Yonhapnews cho biết quyết định gia hạn trừng phạt Triều Tiên thêm một năm được Tổng thống Donald Trump thông báo hôm 21-6. Trong báo cáo gửi lên quốc hội, ông Trump cho rằng nguy cơ từ vũ khí hạt nhân mà Bình Nhưỡng sở hữu vẫn chưa được loại bỏ.

"Sự tồn tại và nguy cơ phổ biến 'nhiên liệu phân hạch có thể sử dụng cho vũ khí' trên Bán đảo Triều Tiên và các hành động cũng như chính sách của Triều Tiên tiếp tục tạo ra những đe dọa bất thường đối với an ninh quốc gia, chính sách đối ngoại và kinh tế của Mỹ", ông Trump viết.

Sắc lệnh trừng phạt nói trên được thông qua năm 2008 và nới rộng suốt 11 năm qua nhằm chống lại chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Quyết định gia hạn trừng phạt được ông Trump tiến hành khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang ở thăm Triều Tiên hai ngày, với nội dung nghị sự chính là vấn đề phi hạt nhân hoá Bán đảo Triều Tiên.

Trong thông báo do truyền thông Trung-Triều đăng tải hôm 20-6, Chủ tịch Trung Quốc cam kết sẽ bảo vệ lợi ích và an ninh của Triều Tiên trong các cuộc đàm phán với phía Mỹ. Ông Tập sẽ gặp ông Trump vào tuần tới ở Osaka, Nhật Bản khi hai người cùng dự thượng đỉnh G20.


Thiện Nhân