Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Australia Scott Morrison. Ảnh Getty Images. 

Một phát ngôn viên của Bộ Tư pháp Mỹ ngày 30-9 xác nhận về cuộc trò chuyện này, được một quan chức chính phủ mô tả lại là một cuộc gọi thông thường xảy ra khi một nguyên thủ quốc gia tìm kiếm sự hỗ trợ của các cơ quan thực thi pháp luật nước ngoài. Cuộc gọi này là nhằm “yêu cầu các cơ quan thực thi pháp luật của ông làm việc với các cơ quan của chúng tôi”, quan chức này cho biết.

Cuộc gọi của ông Trump tới Thủ tướng Australia Scott Morrison diễn ra không lâu sau khi Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr hồi tháng 5 yêu cầu ông John Durham, chưởng lý Mỹ tại Connecticut, dẫn đầu cuộc điều tra về việc liệu cuộc điều tra của FBI về chiến dịch của ông Trump có được tiến hành như những gì được tuyên bố hay không. Người phát ngôn của Bộ Tư pháp Mỹ cho biết ông Barr yêu cầu ông Trump thực hiện cuộc gọi tìm kiếm sự giúp đỡ từ Australia.

"Như Bộ Tư pháp đã tuyên bố trước đó, một nhóm do chưởng lý John Durham dẫn đầu đang điều tra nguồn gốc của cuộc điều tra phản gián của Mỹ trong chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Trump 2016", phát ngôn viên Keri Kupec nói trong một tuyên bố. "Ông Durham đang thu thập thông tin từ nhiều nguồn, kể cả nguồn nước ngoài. Theo yêu cầu của Bộ trưởng Barr, Tổng thống đã liên lạc với các nước khác để yêu cầu họ giới thiệu Bộ trưởng Tư pháp và ông Durham cho các quan chức thích hợp".

Thông tin này, đầu tiên được New York Times đăng tải, được đưa ra trong bối cảnh ông Trump đang phải đối mặt với một cuộc điều tra luận tội từ phía Hạ viện Mỹ liên quan đến cuộc gọi của ông với Tổng thống Ukraine mà trong đó ông Trump bị cáo buộc yêu cầu người đồng cấp Ukraine điều tra về đối thủ tranh cử 2020 Joe Biden và con trai.

Cuộc gọi giữa ông Trump và Thủ tướng Australia cũng đặt ra nhiều câu hỏi về mối quan hệ giữa ông Barr với ông Trump trong bối cảnh Bộ Tư pháp trước nay vẫn độc lập so với chính quyền. Ngoài ra, ông Barr từ lâu đã vận động các chính phủ nước ngoài, như Anh và Italy, để giúp đỡ trong xem xét lại các đánh giá của cộng đồng tình báo Mỹ về sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử năm 2016, theo Washington Post.

Người phát ngôn chính phủ Australia cho biết nước này luôn sẵn sàng cộng tác với Mỹ. “Chính phủ Australia luôn sẵn sàng giúp đỡ và cộng tác với các nỗ lực giúp làm sáng tỏ vấn đề xung quanh cuộc điều tra. Thủ tướng cũng nhấn mạnh lần nữa về sự sẵn sàng này trong cuộc nói chuyện với Tổng thống (Donald Trump)”.

Duy Tiến (Theo NBC)