Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh Reuters. 

Theo Reuters, ông Trump đã đến thủ đô Seoul của Hàn Quốc vào tối muộn 29-6 và có cuộc gặp với người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in sau khi tham dự Hội nghị G20 tại Osaka, Nhật Bản, trong thời gian đó, ông đã đưa ra lời đề nghị bất ngờ, đầy ngẫu hứng là gặp ông Kim.

Ông Trump đã đưa ra lời đề nghị trong một thông điệp trên Twitter về chuyến thăm Hàn Quốc của ông. “Nếu như Chủ tịch Kim của Triều Tiên có thể thấy thông điệp này, tôi muốn gặp ông ấy tại khu vực biên giới / DMZ chỉ để có một cái bắt tay và nói Xin chào (?)!” ông Trump viết trên Twitter.

Đáp lại, hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA dẫn lời một quan chức cấp cao nước này cho biết chỉ vài giờ sau đó rằng đây là “một gợi ý rất thú vị” và sẽ là một “dịp rất ý nghĩa”, tuy nhiên cũng cho biết rằng Triều Tiên chưa nhận được một lời đề nghị chính thức.

Nếu như ông Trump và ông Kim gặp nhau, đây sẽ là lần thứ 3 chỉ sau hơn 1 năm và chỉ 4 tháng sau hội nghị thượng đỉnh lần 2 của hai vị lãnh đạo tại Hà Nội, vốn không đạt được kết quả như mong đợi do còn quá nhiều khác biệt.

Triều Tiên đã theo đuổi các chương trình hạt nhân, tên lửa trong nhiều năm, bất chấp các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, và giảm bớt căng thẳng với Triều Tiên hiện là một trong những ưu tiên chính sách đối ngoại hàng đầu của Mỹ.

Tại cuộc gặp tối 29-6, ông Moon đã nói với ông Trump rằng đây có thể sẽ là một “sự kiện lịch sử”. Nhưng nếu như nó không xảy ra, lời đề nghị vẫn sẽ có một “kết quả quan trọng” bởi ông Trump đã bày tỏ được sự chân thành.

Ông Trump trong chuyến thăm Hàn Quốc hồi năm ngoái đã muốn ghé thăm khu vực DMZ, nơi mà ông Kim và ông Moon đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh đầu tiên trong lịch sử, tuy nhiên, đã không thực hiện được do tình trạng sương mù dày đặc.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ngày 29-6 tại Nhật Bản, ông Trump cho biế ông cảm thấy rất thoải mái nếu bước qua biên giới hai miền Triều Tiên, giống như những gì mà ông Moon làm năm ngoái.

Duy Tiến