Trong một thông báo chia sẻ trên trang Twitter cá nhân hôm 29-6, người đứng đầu Nhà Trắng cho biết: "Sau một vài cuộc gặp quan trọng, bao gồm cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc, tôi sẽ rời Nhật Bản để tới Hàn Quốc (cùng với Tổng thống Moon Jae-in)".

"Trong thời gian ở đó, nếu Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đọc được thông báo này, tôi hy vọng có thể gặp ông ấy ở khu DMZ nằm tại biên giới giữa hai nước để bắt tay và và gửi lời chào", ông Trump nhấn mạnh, hé mở hi vọng về một cơ hội gặp gỡ có thể xảy ra.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hi vọng có thể bắt tay và gửi lời chào đến Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại DMZ. Ảnh: Reuters

Tuyên bố này được đưa ra vào thời điểm Tổng thống Trump vừa kết thúc chuyến công du đến Nhật Bản tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 và có nhiều cuộc tiếp xúc song phương quan trọng bên lề hội nghị.

Trước đó, quan chức Bộ Ngoại giao Triều Tiên phụ trách về các vấn đề với Mỹ, ông Kwon Jong Gun ngày 28-6 cũng cho biết Mỹ nên hành động để đưa ra một chiến lược mới nhằm sớm nối lại các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa, đồng thời cảnh báo thời gian không còn nhiều trước khi đến hạn chót là cuối năm nay mà Bình Nhưỡng đặt ra.

Các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên xoay quanh vấn đề phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên tiếp tục rơi vào bế tắc kể từ sau khi Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 kết thúc tại Hà Nội mà không có thỏa thuận nào được ký kết.

Trong một nỗ lực hàn gắn các cuộc đàm phán, với vai trò cầu nối giữa hai quốc gia, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã chia sẻ rằng ông không đánh giá thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 là thất bại, mà là tiền đề chuẩn bị cho những bước đi tiếp theo giữa hai bên.

Hôm 26-6, Tổng thống Hàn Quốc cho biết hiện Mỹ đang tiến hành các cuộc đàm phán không chính thức với Triều Tiên về khả năng tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần ba và đề xuất nối lại các cuộc đàm phán cấp chuyên viên.

An Nhiên