Sáng 29-6, trong một bài viết đăng tải trên Twitter cá nhân, Tổng thống Mỹ Donald Trump nêu rõ: "Sau một vài cuộc gặp quan trọng, bao gồm cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc, tôi sẽ rời Nhật Bản để tới Hàn Quốc (cùng với Tổng thống Moon Jae-in). Trong thời gian ở đó, nếu Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đọc được thông báo này, tôi hy vọng có thể gặp ông ấy ở khu DMZ nằm tại biên giới giữa hai nước để bắt tay và và gửi lời chào".

Đáp lại động thái này, bà Choe Son Hui - Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên chia sẻ trong một tuyên bố đăng tải trên Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA cùng ngày rằng đây là "một lời gợi ý rất thú vị".

Lời đề nghị của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã mở ra cơ hội cho một kỳ thượng đỉnh Mỹ-Triều tiếp theo. Ảnh: Getty

"Chúng tôi nhìn nhận đây là một lời gợi ý rất thú vị nhưng chúng tôi vẫn chưa nhận được đề xuất chính thức về việc này", bà Choe Son Hui cho biết.

"Theo quan điểm của tôi, nếu cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ - Triều được tổ chức tại biên giới theo như ý định của Tổng thống Trump, đây sẽ là một cơ hội ý nghĩa tiếp theo làm sâu sắc thêm quan hệ cá nhân giữa 2 nhà lãnh đạo cũng như tăng cường quan hệ song phương giữa 2 quốc gia", bà Choe nhận định.

Về phần mình, trả lời phỏng vấn của các phóng viên tại Thượng đỉnh G20, ông chủ Nhà Trắng cho biết ý tưởng về cuộc gặp gỡ với Nhà lãnh đạo Triều Tiên mới được ông nghĩ đến vào sáng nay.

"Tôi sẽ ở đó và tôi bất chợt nảy ra ý tưởng này bởi tôi không biết hiện giờ ông ấy đang ở đâu. Ông ấy có thể đang không ở Triều Tiên. Nhưng nếu ông ấy đang ở Triều Tiên, chúng tôi sẽ gặp nhau trong 2 phút, đó là tất cả những gì chúng tôi có thể, nhưng bấy nhiêu là đủ rồi", Tổng thống Trump chia sẻ, nói thêm rằng mối quan hệ giữa ông và nhà lãnh đạo Kim vẫn ổn. 

Lời đề xuất bất ngờ từ phía Tổng thống Mỹ Donald Trump, cùng những đáp từ đầy tính gợi mở từ phía Triều Tiên, đang để ngỏ một cơ hội thượng đỉnh lần 3 có thể sẽ xảy ra giữa Mỹ và Triều Tiên. 

Tổng thống Mỹ cũng từng cho biết rằng ông gần đây thương xuyên trao đổi thư tín với nhà lãnh đạo Triều Tiên, đồng thời bày tỏ tin tưởng vào cơ hội ngồi vào bàn đàm phán một lần nữa giữa hai nước. 

Lam Ninh