Ông Trump khẳng định "không có kế hoạch" gặp ông Tập trước hạn chót 1-3. Ảnh: AP.

Theo đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump quả quyết rằng biện pháp cuối cùng để giải quyết vấn đề chiến tranh thương mại Mỹ - Trung sẽ phụ thuộc vào cuộc gặp giữa ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình "trong tương lai gần".

Tuy nhiên, khi được hỏi về khả năng tổ chức một cuộc họp thượng đỉnh giữa Bắc Kinh và Washington trước hạn chót 1-3 của thoả thuận đình chiến thương mại, Tổng thống Trump khẳng định "không có kế hoạch đó". 

Hôm 7-2, Washington Post dẫn lời chuyên gia kinh tế hàng đầu Nhà Trắng Larry Kudlow cho hay, Tổng thống Donald Trump có rất nhiều việc phải làm trong thời điểm hiện tại, nhưng ông rất lạc quan về triển vọng đạt được một thoả thuận thương mại với phía Trung Quốc. Mặc dù vậy, chuyên gia Larry Kudlow vẫn thêm rằng, nhìn vào thực tế thì hai bên vẫn tồn tại nhiều ngăn cách lớn. 

Vào tuần tới, vòng đàm phán thương mại thứ ba giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ diễn ra. Đại diện Thương mại phía Mỹ là Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin dự kiến sẽ tới Trung Quốc. 

Trước đó, phía Mỹ dọa sẽ tăng gấp đôi thuế với hàng hóa Trung Quốc vào đầu tháng ba nếu không đạt được thỏa thuận về các biện pháp cải cách hoạt động thương mại của Trung Quốc. Mỹ cáo buộc Trung Quốc có các hành vi không công bằng như ép công ty Mỹ chuyển giao công nghệ hay trợ cấp cho doanh nghiệp nội.

N.U