Ông Donald Trump đã tuyên bố trong cuộc họp báo mới được tổ chức rằng, đã chính thức nhượng lại quyền điều hành “toàn thể và đầy đủ” cho các con trai như là một nỗ lực để tránh xung đột lợi ích.

Luật sư của ông Trump, Sheri Dillon cho biết Tổng thống đắc cử đã tự “xa rời” khỏi công việc kinh doanh để tập trung cho sự nghiệp chính trị của mình.

Tuy nhiên Cơ quan Đạo đức Chính phủ cho biết kế hoạch của ông Trump chưa “đạt đến tiêu chuẩn” của các vị Tổng thống tiền nhiệm.

Giám đốc của tổ chức này, Walter Shaub cho biết khuyến nghị quan trọng đầu tiên của họ là ông Trump nên “gạt bỏ những tài sản dễ xung đột của mình”.

Tổng thống đắc cử Donald Trump trong cuộc họp báo. Ảnh Getty

Phát biểu trong cuộc họp báo đầu tiên của ông Trump kể từ khi thắng cử hồi tháng 11-2016, bà Sheri Dillon đã giải thích rằng tất cả các công việc kinh doanh của ông Trump sẽ được chuyển giao cho những người con trai và giám đốc bộ phận tài chính Allen Weisselberg, trước khi ông Trump chính thức nhậm chức vào ngày 20-1.

Bà Dillon có cho biết thêm, một cố vấn về đạo đức sẽ được chỉ định bổ nhiệm vào Hội đồng quản trị niềm tin để giám sát bất kỳ mối xung đột về lợi ích nào.

Ông Trump muốn tất cả mọi người biết mình không lợi dụng chức Tổng thống cho mục tiêu lợi ích cá nhân.

Ông Trump sẽ không phê chuẩn thực hiện bất kỳ một hợp đồng với nước ngoài nào khi đang giữ chức Tổng thống, đồng thời những mối làm ăn trong nước cũng sẽ phải trải qua một “quá trình rà soát nghiêm ngặt”.

Tập đoàn Trump đã hủy bỏ hơn 30 dự án trong vài tuần qua để tránh những xung đột lợi ích tiềm ẩn.

Cụ thể, ông Trump từng phát biểu trong cuộc họp báo rằng ông đã từ chối một hợp đồng trị giá hơn 2 tỉ USD tại Dubai trong tuần qua và nhấn mạnh mọi hoạt động kinh doanh sẽ đặt sau chính trị.

Duy Tiến