Ông Stephen Miller, người được Donald Trump tin tưởng lựa chọn soạn thảo diễn văn nhậm chức. Ảnh: CNN

Trong các cuộc thảo luận đầu tiên về bài diễn văn nhậm chức của vị Tổng thống tương lai, những thành viên trong ban cố vấn đã đặt ra một số vấn đề mang tính cấu trúc mà nước Mỹ đang phải đối mặt, sau đó đưa ra phần khung sườn cho chương trình hoạt động trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông Trump. 

Trong số nhiều vấn đề mà ông Trump đang cân nhắc để đưa ra bàn bạc và giải quyết, có thể kể đến việc cải cách hệ thống giáo dục của nước Mỹ, cơ sở hạ tầng, an ninh biên giới, tình hình quân sự và kinh tế của đất nước, và đặc biệt là vấn đề “chảy máu” việc làm ra nước ngoài.

Việc ông Miller được lựa chọn không phải một điều bất ngờ bởi ông này từng là người soạn thảo phần lớn những phát biểu của ông Trump trong chiến dịch tranh cử Tổng thống, bao gồm cả bài phát biểu của ông Trump trong Hội nghị Đảng Cộng hòa ở Cleveland mùa hè vừa qua, vốn bị chê là quá u ám.

Ông Miller cũng đóng một vai trò đa năng trong chiến dịch của ông Trump, như một nhà cố vấn chính sách sau hậu trường, người soạn thảo diễn văn chính của ông Trump…

“Steve là một cỗ máy thực sự,” ông Jason Miller, cố vấn của ông Trump cho biết về khả năng viết và soạn thảo đáng kinh ngạc của ông Steve, dù cùng mang họ Miller nhưng 2 người này không phải là họ hàng. “Tôi từng thấy ông ấy soạn hẳn 3 bài diễn văn trong có 1 ngày.”

Miller hiện đang gánh một trọng trách rất nặng nề, khi ông phải vừa soạn thảo một bài diễn văn mang tính lịch sử cho vị Tổng thống đắc cử Mỹ, vừa phải chạy đua để phát triển những chương trình chính sách cho 100 ngày đầu tiên trên ghế ông chủ Nhà Trắng cho ông Trump cũng như tìm kiếm và thuê những nhân viên để thực hiện các chương trình đó. 

Thêm vào đó, ông Miller cũng đang rất bận rộn chuẩn bị cho chuyến “đáp lễ” của ông Trump, soạn thảo những bài phát biểu cho vị Tổng thống đắc cử di chuyển đến hàng loạt các bang khác nhau trước khi nhậm chức.

Duy Tiến