Tổng thống Mỹ Donald Trump đặt tay lên ngực chào cờ trong một sự kiện ở căn cứ quân sự. Ảnh: AP

"Tôi sẽ phát biểu đôi lời, sau đó chúng ta sẽ chứng kiến các tiêm kích bay qua đầu và có xe tăng triển khai bên ngoài", Tổng thống Mỹ Donald Trump trả lời khi được hỏi về kế hoạch cho ngày Quốc khánh Mỹ 4-7 tới, theo AP.

Tổng thống Mỹ cũng cho biết buổi lễ sẽ diễn ra tại Khu tưởng niệm Lincoln ở Washington. Về loại tiêm kích, ông Trump nói rằng chúng bao gồm những chiếc F-35 đời mới nhất, chuyên cơ Air Force One của ông cùng phi đội biểu diễn Blue Angels của Hải quân Mỹ.

Về thiết giáp, ông Trump tiết lộ sẽ có nhiều xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams sẽ được đặt tại công viên trung tâm thủ đô cho người dân Mỹ thỏa mái chiêm ngưỡng.

Ông Trump từng muốn một lễ duyệt binh tại Washington với sự xuất hiện của xe tăng và những thiết bị quân sự khác giống như Nga và Pháp thường tiến hành. Tuy nhiên, kế hoạch cuối cùng bị hủy một phần do chi phí quá cao.

Năm nay, ông Trump tổ chức một sự kiện có tên gọi "Lời chào tới nước Mỹ" (Salute to America) để vinh danh quân đội. Bộ Quốc phòng Mỹ không công bố bất kỳ ước tính nào về chi phí cho lễ kỷ niệm nhưng nhiều người cho rằng Mỹ ít kinh nghiệm cho việc này, khiến khoản chi phí phải bỏ ra là khá lớn.

Theo Reuters, nếu tính cả chi phí bảo trì, mỗi chiếc F-35 tốn 30.000 USD cho một giờ bay, mỗi chiếc trong phi đội Blue Angel tốn 10.000 USD trong khi chiếc Air Force One tốn 140.000 USD cho một giờ hoạt động trên không.

Thiện Minh