Ảnh minh họa. Reuters. 

Trong một tweet sáng sớm ngày 15-4 (giờ Mỹ), Tổng thống Trump đã đưa ra nhận định và lời khuyên của mình. “Điều tôi biết về thương hiệu, có thể tôi chẳng biết gì về vấn đề này (nhưng tôi cũng đã trở thành Tổng thống Mỹ đấy thôi!), nhưng nếu tôi là Boeing, tôi sẽ SỬA CHỮA lại loại máy bay 737 MAX, thêm nhiều tính năng tuyệt vời khác, và TÁI THƯƠNG HIỆU lại loại máy bay này với một cái tên mới. Không có sản phẩm nào từng phải chịu tổn thất thế này. Nhưng mà xin nhấn mạnh lần nữa, tôi có biết gì đâu?”.

Ông Trump từng sở hữu hãng hàng không Trump Shuttle từ năm 1989 đến 1992, ông cũng là người đam mê hàng không và muốn Boeing cân nhắc lời khuyên của mình.

Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) đã có cuộc gặp với đại diện các hãng hàng không American Airlines, United Airlines và Southwest Airlines để thảo luận về các bước tiếp theo sau khi hơn 300 máy bay Boeing 737 MAX bị cấm trên phạm vi toàn thế giới.

Các quan chức FAA cũng đã triệu tập một cuộc rà soát chung với các nhà quản lý hàng không từ các quốc gia khác, trong khi các công tố viên liên bang, thanh tra Bộ Giao thông Mỹ và một hội đồng khác đang điều tra việc cấp chứng nhận cho loại máy bay này.

Lệnh cấm bay đối với loại máy bay đắt hàng nhất của Boeing đang đe dọa gây ra thiệt hại lớn cho mùa du lịch hè của Mỹ, khi một số hãng hàng không đã loại bỏ 737 ra khỏi lịch trình bay đến tận tháng 8 và hủy nhiều chuyến bay có liên quan đến loại máy bay này.

Duy Tiến