Trả lời phỏng vấn của Thời báo Phố Wall ngày 5-1, quan chức này cũng khẳng định rằng ông Trump đang thảo luận cùng với những cố vấn cao cấp hàng đầu của mình về kế hoạch tái cấu trúc lại Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia, cơ quan tình báo lớn nhất nước Mỹ.

Ông Trump và các cộng sự cũng đang lên kế hoach cải tổ CIA, bao gồm cả việc cắt giảm nhân sự ở một trụ sở tại bang Virginia và đưa nhiều đặc vụ hơn nữa ra ngoài thực trường.

Tổng thống đắc cử Donald Trump đang cân nhắc cải tổ các cơ quan tình báo của Mỹ

Theo những người “trong cuộc”, sở dĩ ông Trump có ý định này là do ông cho rằng những cơ quan này đã bị chính trị hóa và cơ cấu quá cồng kềnh.

Thông tin về kế hoạch cải tổ này được đưa ra trong bối cảnh vị Tổng thống đắc cử có những chỉ trích rất khắc nghiệt đối với các cơ quan tình báo Mỹ. Ví dụ như trong một Tweet vào ngày 4-1 vừa qua, tỷ phú nay là Tổng thống đắc cử có vẻ như đứng về phía người sáng lập WikiLeaks Julian Assange, đề cập đến việc tuyên bố phủ nhận gây tranh cãi của ông này khẳng định Nga không dính dáng gì đến việc tấn công email của Ủy ban Đảng Dân chủ, bao gồm cả email của người quản lý chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton, John Podesta.

Trong đoạn Tweet của mình, ông Trump có viết: “Một đứa trẻ 14 tuổi có thể hack email của Podesta - tại sao Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ lại có thể bất cẩn vậy chứ? Đồng thời, phía Nga chẳng có can dự gì đến việc này cả.”

Duy Tiến