Sputnik ngày 8-4 đưa tin, cựu Thủ tướng Anh Tony Blair đã thúc giục Thủ tướng Đức Angela Merkel "hãy làm bất cứ điều gì có thể" để giữ nước Anh ở lại với khối Liên  minh châu Âu (EU), đồng thời cảnh báo rằng Brexit sẽ trở thành sai lầm lịch sử.

Theo ông Tony Blair, châu Âu nói chung, và đặc biệt là nước Đức nói riêng cũng sẽ bị cản trở và "có rất nhiều thứ để mất" khi Anh chính thức ra đi. 

Ông Tony Blair muốn bà Merkel hãy nhìn vào tình hình thực tế và những hậu quả to lớn sau này để ngừng Brexit. Ảnh: Getty. 

"Chúng ta đều quan tâm đến lợi ích của người dân, bởi tôi tin rằng đó là động lực giúp chính phủ điều hành đất nước. Tuy nhiên, nếu Brexit, việc duy trì tự do thương mại mậu dịch trên khắp lục địa già sẽ bị hạn chế. Và điều này thì không mang lại lợi ích cho ai hết. Ngay lúc này, việc quan trọng là nền dân chủ tự do cần được thắt chặt, trong bối cảnh cơ cấu độc tài đang rình rập ngoài kia", ông Blair chia sẻ. 

Ông Blair nhấn mạnh, theo lộ trình, Anh sẽ chính thức rời Liên minh châu Âu vào tháng 3-2019. Nhưng một Berlin với tiếng nói trong khối sẽ có thể tác động vào việc chặn đứng Brexit. Vị cựu Thủ tướng đồng thời cho hay, ông sẵn sàng tập hợp những người có cùng quan điểm để kêu gọi một cuộc tranh luận thẳng thắn về vấn đề nêu trên.  

Nhận định về hành động này, các chuyên gia chính trị thế giới đặt ra một dấu lớn rằng, liệu Thủ tướng Angela Merkel đang phải gồng mình với những vấn đề nội tại của nước Đức sẽ thực sự đưa ra lời đáp với những nỗ lực từ phía ông Tony Blair? 

Trong một diễn biến có liên quan, Bộ Nội vụ Anh mới đây cho biết chính phủ nước này đã ký hợp đồng trị giá khoảng 700 triệu USD với công ty Gemalto của Pháp - Hà Lan để sản xuất hộ chiếu mới hậu Brexit. 

Quyết định này không chỉ vấp phải sự phản đối của công ty De La Rue, nơi sản xuất hộ chiếu hiện tại mà chính các công dân Anh cũng phật lòng. Họ cho rằng việc ký hợp đồng sản xuất hộ chiếu với một công ty nước ngoài hậu Brexit là một hành động "vô lý và đáng hổ thẹn".

Như Uyên