RT ngày 12-9 đưa tin, với sự ủng hộ từ Nga và Trung Quốc, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 11-9 đã chính thức thông qua gói lệnh trừng phạt lần thứ 9 – gói lệnh trừnng phạt nặng nhất từ trước đến nay dành cho Triều Tiên do Mỹ soạn thảo với tỷ lệ 15 ủng hộ - 0 phản đối.

Lệnh trừng phạt mới bao gồm cấm Triều Tiên xuất khẩu hàng may mặc, hạn chế nhập khẩu các sản phẩm từ dầu mỏ, khí thiên nhiên hóa lỏng, siết chặt một số chính sách liên quan đến lao động Triều Tiên tại nước ngoài.

Tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về vấn đề Triều Tiên ngày 11-9. Ảnh: Reuters

Về hạn ngạch dầu thô theo lệnh trừng phạt mới, các nước mỗi năm chỉ được cung cấp tối đa 4 triệu thùng cho Bình Nhưỡng trong khi các sản phẩm dầu đã tinh lọc bị giới hạn ở mức 2 triệu thùng một năm. Như vậy, Triều Tiên sẽ bị thiếu hụt một lượng dầu mỏ lên tới 30%.

Hàng dệt may vốn là mặt hàng mang lại kim ngạch xuất khẩu lớn thứ 2 cho Triều Tiên, chỉ sau than đá và khoáng sản. Kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may năm 2016 của Triều Tiên đạt 752 triệu USD, trong đó gần 80% hàng dệt may xuất sang Trung Quốc.

Nghị quyết mới còn khuyến nghị các nước kiểm tra tàu nghi chở hàng Triều Tiên bị cấm nhưng trước hết phải được quốc gia sở hữu tàu đó cho phép. Dự thảo ban đầu còn cho phép dùng vũ lực để lục soát tàu nhưng đã bị loại bỏ do nhiều bên phản đối gay gắt.

Theo Yonhap, lệnh trừng phạt mạnh mẽ lần này thể hiện quyết tâm ngày càng tăng của cộng đồng quốc tế trong việc kiềm chế chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Nghị quyết được thông qua chỉ 8 ngày sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch có khả năng gắn vào tên lửa đạn đạo hôm 3-9.

Được biết, để tranh thủ sự ủng hộ của Nga và Trung Quốc, Mỹ đã lược bớt một loạt điều khoản trừng phạt nhằm vào Bình Nhưỡng trong dự thảo nghị quyết.

Thiện Nhân