TASS dẫn lời trợ lý Tổng thống Nga, ông Yuri Ushakov cho hay, tại cuộc gặp bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 ở Osaka, Nhật Bản, Tổng thống Nga Putin đã mời Tổng thống Mỹ Donald Trump đến Nga tham dự lễ kỷ niệm 75 năm ngày chiến thắng tại Moscow ngày 9-5-2020.

Lãnh đạo Nga-Mỹ tại cuộc gặp bên lề Thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản. Ảnh: TASS

"Tổng thống Mỹ đã có phản hồi rất tích cực", ông Ushakov tiết lộ. "Về chủ đề này, hai lãnh đạo đã nói chuyện về quốc gia nào bị thiệt hại nhiều nhất trong chiến tranh, quốc gia nào đóng vai trò quyết định nhất và ghi nhận đóng góp của nhân dân Liên Xô".

Lần gần đây nhất một Tổng thống Mỹ tới thăm Nga chính thức là năm 2009, khi cả gia đình Barack Obama tới Nga theo lời mời của Tổng thống Putin. Trong khi lần gần nhất một Tổng thống Mỹ dự lễ duyệt binh ở Moscow là vào năm 2005 dưới thời Tổng thống Bush "con".

Ông Ushakov là một trong số ít quan chức Nga có mặt tại cuộc gặp bên lề G20 kéo dài hơn 80 phút. Theo TASS, trong cuộc gặp trên, lãnh đạo Nga-Mỹ đã bàn về cải thiện quan hệ song phương cùng các vấn đề Iran, Venezuela, Ukraine và Syria.

Trước cuộc gặp, khi trả lời phỏng vấn báo chí, Tổng thống Nga Putin tuy thể hiện thái độ cứng rắn với Mỹ, nhưng lại ca ngợi ông chủ Nhà Trắng hết lời.

"Ông Trump không phải một chính trị gia chuyên nghiệp. Tôi không đồng tình nhiều phương pháp của ông ấy. Nhưng bạn biết tôi nghĩ gì không? Tôi nghĩ ông ấy là một người tài năng, một người hiểu rõ cử tri của ông ấy trông đợi gì", Tổng thống Putin nói.

Nhà lãnh đạo Nga cũng ca ngợi việc ông Trump siết chặt an ninh biên giới với Mexico để ngăn người di cư trái phép. Theo ông Putin, có nhiều người di cư trái phép đã phạm tội ở Mỹ nhưng lại không phải chịu trách nhiệm.

Thiện Minh