Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS

Tổng thống Nga Vladimir Putin nhận định “vũ khí Nga” không phải yếu tố giúp Tổng thống Venezuela Maduro duy trì quyền lực. Ông Putin cũng cho hay hoạt động của chuyên gia nước này tại Venezuela được thực hiện theo các thỏa thuận đã kí nhiều năm trước, trong cuộc phỏng vấn với tờ Financial Times, RT ngày 28-6 đưa tin.

Theo nhà lãnh đạo Nga, Moscow không đưa binh sĩ tới Venezuela và cũng không “chống lưng” cho Tổng thống Maduro như cáo buộc của Mỹ.

“Chúng tôi không can thiệp (vào Venezuela). Đó không phải việc của chúng tôi. Vấn đề này (khủng hoảng ở Venezuela) nên được giải quyết bởi chính người dân Venezuela. Vậy đó!”, Tổng thống Putin nói thêm, đồng thời cảnh báo nguy cơ kịch bản Libya lặp lại nếu Mỹ nhúng tay vào Venezuela.

Ông Putin cũng chỉ trích Mỹ và các đồng minh thực hiện chính sách “ngoại giao pháo hạm” thời hiện đại, đồng thời muốn “làm suy yếu các nước Mỹ Latinh” bằng cách ủng hộ các nhà lãnh đạo do các thế lực bên ngoài hậu thuẫn.

“Việc (Juan Guaido) xuất hiện tại và tự tuyên bố ông ta là Tổng thống là hợp lý sao? Cả thế giới đều ủng hộ ông ta là Tổng thống sao? Vậy chúng ta hãy làm điều tương tự tại Nhật Bản, Mỹ hay Đức. Chuyện gì sẽ xảy ra?”, Tổng thống Putin nói, đề cập tới thủ lĩnh đối lập Venezuela Juan Guaido, người tự gọi mình là Tổng thống dưới sự hậu thuẫn của Mỹ.

Bình luận của Tổng thống Nga được đưa ra trước khi ông lên đường sang Nhật Bản dự Thượng đỉnh G20 và gặp mặt Tổng thống Mỹ Donald Trump. Cách đây vài hôm, khi được hỏi về việc liệu Nga có thay đổi quan điểm về vấn đề Iran hoặc Venezuela sau cuộc gặp thượng đỉnh với Mỹ hay không, ông Putin đã lập tức bác bỏ quan điểm này.

Thiện Nhân