Tổng thống Putin và Chủ tịch Kim Jong-un tại Thượng đỉnh Nga - Triều hôm 25-4. Ảnh: Google Image. 

Ngày 30-4, ông Yuri Trutnev, đặc phái viên Tổng thống Nga tại vùng Viễn Đông cho biết, ông Putin đã giao nhiệm vụ cho Bộ Phát triển Viễn Đông và Bắc Cực nghiên cứu dự án xây cầu đường bộ nối giữa khu vực Primorsky của Nga với Triều Tiên. Ông Yuri Trutnev tiết lộ rằng, vấn đề này đã được lãnh đạo hai bên bàn bạc trong Thượng đỉnh Nga - Triều hôm 25-4. 

Được biết, Nga có đường biên giới dài 39,4 km với Triều Tiên, trong đó 22km là biên giới chạy dọc sông Đồ Môn. Trước đó, biên giới trên bộ của hai nước đã được kết nối bằng cầu đường sắt bắc qua con sông này. Và dự án cầu đường bộ sắp tới cũng sẽ bắc qua con sông này và được xây dựng theo tiêu chuẩn kỹ thuật của Nga. 

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un gặp nhau lần đầu tiên tại Thượng đỉnh Nga - Triều, diễn ra ở thành phố Vladivostok hôm 25-4. 

Ông Putin cho biết, hai lãnh đạo đã bàn về phương thức thúc đẩy quan hệ song phương cũng như giải pháp hòa bình cho vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Tổng thống Nga cũng thêm rằng, Bình Nhưỡng sẵn sàng phi hạt nhân hóa ở mức độ nhất định, nhưng phải được đảm bảo về an ninh và chủ quyền.

Trong một diễn biến khác, đài truyền hình trung ương Triều Tiên (KCTV) tối 28-4 đã phát sóng bộ phim tài liệu thời lượng 50 phút về chuyến công du ba ngày tới Nga của nhà lãnh đạo Kim Jong-un để họp thượng đỉnh với Tổng thống Putin. Phim lên sóng chỉ một ngày sau khi ông Kim từ thành phố Vladivostok, vùng Viễn Đông Nga, trở về Bình Nhưỡng.

Bộ phim tài liệu có đoạn: "Chuyến thăm Nga của nhà lãnh đạo Kim Jong-un là một sự kiện lịch sử, mở đường cho bước ngoặt đổi mới nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác, hữu nghị, truyền thống, đáp ứng yêu cầu của một kỷ nguyên mới trong các bối cảnh mới. Sự kiện sẽ toả sáng trong lịch sử tình đoàn kết của Triều Tiên và Nga". 


Linh Đan