Bất chấp lời kêu gọi ngừng xuống đường của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, khoảng 66.000 người "áo gile vàng" đã tụ tập xuống đường trên khắp nước Pháp trong ngày 15-12 để tiếp tục biểu tình phản đối chính phủ, theo RT.

Những người phụ nữ ngực trần đứng đối mặt với cảnh sát ở Paris. Ảnh: EPA

Bộ Nội vụ Pháp cho biết số người biểu tình đã ít hơn so với những tuần trước đó. Toulouse và Bordeaux là 2 địa điểm có nhiều người xuống đường nhất trên cả nước với khoảng 10.000 ở mỗi địa điểm.Ở Paris, số người biểu tình chỉ khoảng 3.000 người.

Tuy nhiên, những người này có xu hướng cực đoan hơn nên các vụ đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình đã nổ ra.

Trên nhiều tuyến phố gần Đại lộ Champs Elysees, cảnh sát đã buộc phải xịt hơi cay và vòi phun vào đám đông có xu hướng làm loạn. GIới chức Pháp đã bắt 95 người, trong đó 63 người phải ngồi lại trong trại giam. Có 7 người bị thương.

Ngoài những bóng áo gile vàng quen thuộc, Paris trong những ngày qua còn chứng kiến một làn sóng biểu tình quy mô nhỏ của những phụ nữ. Họ mặc áo khoác đỏ, xịt sơn màu bạc lên người và để ngực trần.

Những phụ nữ này đang hóa thân thành nàng Marianne đứng trước đám đông bạo động trên đại lộ Champs-Elysees. Nàng Marianne là biểu tượng của nước Pháp, xuất hiện từ thế kỷ 18, là đại diện cho những giá trị tốt đẹp mà người Pháp hướng tới như tự do, bình đẳng...

Nguyên nhân các phụ nữ này để ngực trần biểu tình vẫn chưa rõ. Cách đây 2 tuần, bạo động xảy ra nghiêm trọng tại Khải Hoàn Môn và những thành phần quá khích đã đập vỡ một bên mặt của tượng nàng Marianne.

Thiện Nhân