Ngày 8-12 vừa qua (giờ địa phương), thủ đô Paris của Pháp tiếp tục phải hứng chịu một cuối tuần đen tối khi các cuộc biểu tình bạo động tiếp tục diễn ra với quy mô lớn do những nhóm biểu tình thuộc phong trào áo gile vàng thực hiện.

Khoảng 125.000 người, trong đó có 10.000 người tại thủ đô Paris đã xuống đường biểu tình nhằm phản đối các chính sách áp thuế xăng dầu của chính phủ.

Những người biểu tình tại Bỉ đối đầu cảnh sát. Ảnh: Reuters

Chính quyền Pháp đã phải điều động tới 8.000 cảnh sát để bảo vệ an ninh trật tự cho thủ đô Paris, trong tổng số 89.000 nhân viên cảnh sát được triển khai trên khắp nước Pháp nhằm ngăn chặn biểu tình lan rộng.

Song, theo nguồn tin AP, điều đáng lo ngại đã xảy ra khi các cuộc biểu tình chống chính phủ tại Pháp đã nhen nhóm làn sóng biểu tình tại các quốc gia khác, bao gồm Bỉ và Hà Lan. Theo đó, khoảng 400 người đã bị bắt giữ tại thủ đô Brussels, Bỉ cùng ngày vì các hành vi ném đá, bắn pháo sáng, pháo khói và các vật thể khác vào cảnh sát.

Trước đó, cảnh sát Bỉ và những người biểu tình mặc áo gile vàng đã xảy ra đụng độ gần các văn phòng của chính phủ ở Brussels khi một số người biểu tình cố tình ném đá và phá hoại các cửa hàng và phương tiện gần đó. 

Những người biểu tình đập phá các cửa hàng và các phương tiện trên đường phố Bỉ. Ảnh: Reuters

AP cũng cho biết đây là vụ biểu tình bạo động thứ 2 xảy ra ở thủ đô Brussels trong 8 ngày qua. Cảnh sát ước tính khoản 1.000 người đã tham gia các cuộc biểu tình bạo động. Cảnh sát đã buộc phải sử dụng vòi rồng và hơi cay nhằm ngăn chặn nhóm người biểu tình tiến về phía trụ sở Liên minh châu Âu và tòa nhà chính phủ Bỉ. 

Dựa trên hình thức biểu tình cũng như việc sử dụng màu áo, giới quan sát nhận định phong trào biểu tình tại Brussels được thôi thúc bởi phòng trào biểu tình "áo gile vàng'' kéo dài suốt nhiều tuần qua tại Pháp.

Còn tại Hà Lan, một cuộc biểu tình cũng đã được tổ chức bên ngoài tòa nhà Quốc hội ở The Hague với sự tham gia của khoảng 100 người biểu tình. Những người biểu tình hô vang các khẩu hiệu phản đối chính sách thuế của chính phủ và cho rằng những người dân đang không được đối xử và hỗ trợ xứng đáng.

Giới phân tích lo ngại những diễn biến tiêu cực trong phong trào biểu tình kéo dài nhiều tuần qua tại Pháp có thể tác động mạnh mẽ tới các quốc gia khác, gây ảnh hưởng lớn đến tình hình chính trị và kinh tế của các nước châu Âu.

Lam Ninh