Những đồng minh của Thủ tướng Anh Theresa May cho biết bà đã chuẩn bị sẵn sàng bay sang Brussels (Bỉ) vào ngày 11-3 (giờ địa phương) để thảo luận với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker về thỏa thuận Brexit.

Tuy nhiên theo The Guardian, Thủ tướng Anh và Chủ tịch Ủy ban châu Âu đã điện đàm vào tối 10-3 (giờ địa phương), theo đó dường như kế hoạch bà May đến Brussels, Bỉ để ký kết bất kỳ thỏa thuận mới nào vẫn đang bị trì hoãn.

Thỏa thuận ly hôn giữa Anh và EU đang rơi vào bế tắc. Ảnh: EUobserver

Mặc dù các cuộc thảo luận cấp chuyên viên giữa nước Anh và EU vẫn tiếp tục diễn ra trong ngày 10-3 tại Brussels, song các thành viên nội các Anh bày tỏ sự không lạc quan trước khả năng gặt hái kết quả tích cực từ đàm phán giữa Anh và EU, nghi ngại tiến trình đàm phán đang chìm trong bế tắc. 

Trong khi đó, Thủ tướng May đã cam kết sẽ đưa bản thỏa thuận Brexit ra Hạ viện vào ngày 12-3 tới, trong bối cảnh bà tiếp tục thúc giục các nghị sĩ Đảng Bảo thủ bỏ phiếu cho thỏa thuận này, trong trường hợp bà không nhận được sự nhượng bộ đáng kể từ Liên minh châu Âu.

Cùng lúc này, Thủ tướng Anh cũng đang lao đao khi một lần nữa đối mặt với sức ép từ chức. Những nghị sĩ Bảo thủ theo chủ nghĩa hoài nghi châu Âu cho rằng bà có thể phải "hy sinh ngôi vị thủ tướng" để đổi lấy số phiếu ủng hộ từ nhóm này cho cuộc bỏ phiếu Brexit vào ngày mai.

Phát biểu trên đài BBC vào hôm 10-3, cựu Bộ trưởng Giáo dục Nicky Morgan cho rằng, trong trường hợp Thủ tướng Theresa May thất bại tại cuộc bỏ phiếu ý nghĩa tới,"sẽ rất khó để Thủ tướng tiếp tục ở lại văn phòng dài lâu".

Lam Ninh