Những trận động đất và dư chấn trong suốt 1 tuần qua là dấu hiệu cho hoạt động trở lại của ngọn núi lửa Kilauea. CNN dẫn lời nhà chức trách địa phương cho biết, trong tuần qua có khoảng 250 trận động đất lớn nhỏ xảy ra tại khu vực này.
Núi Kilauea cao 1.247 m, lần gần đây nhất núi hoạt động là ngày 3-1-1983. 
Những cột khói bụi núi lửa từ núi Kilauea có thể được trông thấy từ cách đó hàng chục km. Kilauea cũng là một trong những ngọn núi lửa còn hoạt động, hơn nữa, hoạt động tích cực trên quần đảo Hawaii. 

Báo động trên đảo Hawaii đã vang lên từ 4h30’ sáng ngày 3-5 (giờ địa phương) khi các dòng dung nham bắt đầu xuất hiện. 

 Núi lửa Kilauea đang phun cột khói lớn lên bầu trời mang theo cả khí độc sulfur dioxide có thể làm tổn hại sức khỏe con người nếu hít phải. Sulfur dioxide kết hợp với nước sẽ tạo thành mưa acid nếu trời đổ mưa.

Dung nham núi lửa chảy qua rừng trên Đảo Lớn, khiến một diện tích rừng không nhỏ bị ảnh hưởng và thiêu rụi.
Không chỉ đe dọa đến rừng, dòng dung nham của núi lửa còn chảy qua nhiều khu vực có người sinh sống, khiến hàng loạt cư dân ở khu vực này phải di tản khẩn cấp. 
Nhà chức trách địa phương cho biết, 10.000 người dân trên đảo lớn Hawaii của Mỹ đã được yêu cầu sơ tán khẩn cấp sau khi núi lửa Kilauea ở phía Nam hòn đảo phun dung nham, kèm theo đó là khí độc gây chết người. 
Mặt đường bốc khói và rạn nứt 
Dung nham núi lửa tấn công khu vực dân cư

 Kilauea là một trong 5 núi lửa trên đảo Hawaii. Ngọn núi hoạt động mạnh hơn và phun dung nham sau loạt dư trấn trong tuần qua. 

Nhà chức trách Hawaii đã cùng Lực lượng vệ binh Quốc gia Mỹ hỗ trợ người dân sơ tán và đảm bảo an ninh. Khói bụi từ núi lửa có nhiều chất độc, khiến nhiều người sau khi sơ tán phải khẩn cấp đến các trung tâm y tế với nhiều vấn đề liên quan đến hô hấp. 
Ảnh: Reuters, AP, Getty Images.
Duy Tiến