Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden và bà Kalama Harris. Ảnh Reuters. 

“Tôi rất vinh dự được thông báo rằng tôi đã chọn Kalama Harris, một chiến binh không sợ hãi làm bạn đồng hành tranh cử của tôi”, ông Biden cho biết trên Twitter. Đáp lại, bà Harris cũng cho biết ông Biden “có thể thống nhất người dân Mỹ bởi ông dành cả cuộc đời đấu tranh cho chúng ta”.

Ông Biden và bà Harris sẽ cùng xuất hiện trong ngày 12/8 tại một sự kiện được tổ chức ở quê nhà Wilmington, Delaware.

Trong bối cảnh bất ổn xã hội liên quan đến những bất công chủng tộc trong thời gian gần đây, ông Biden đã chịu nhiều áp lực trong việc lựa chọn một người phụ nữ da màu để làm bạn đồng hành trong cuộc đua.

Bà Harris là người Mỹ gốc Á, là thượng nghị sĩ bang California. Bà được đánh giá là một chính trị gia có kinh nghiệm, từng được thử thách qua sự khắc nghiệt của chiến dịch tổng thống 2020. Bà là thượng nghị sĩ da màu đầu tiên của Mỹ khi được bầu vào năm 2016, được cho là sẽ giúp ông Biden có thể vận động người Mỹ gốc Phi, khu vực bầu cử trung thành nhất của đảng Dân chủ.

Ông Biden từng là phó tổng thống dưới thời ông Barack Obama, tổng thống da màu đầu tiên của Mỹ.

Chỉ vài phút sau thông báo của ông Biden, cố vấn cấp cao chiến dịch của Tổng thống Trump Katrina Pierson đã đưa ra một tuyên bố chế nhạo rằng bà Harris là “ý chí chính trị sống” của ứng viên 77 tuổi Biden, và ông Trump, 74 tuổi, đã đăng tải một video trên Twitter gọi bà là “Phony Kamala”. “Bà ta là bằng chứng cho thấy Joe Biden là một cái vỏ rỗng được lấp đầy bởi chương trình nghị sự cực đoan”, cố vấn Pierson cho biết.

Duy Tiến