Tờ AP ngày 6/6 đưa tin, ông Biden đã vượt qua mốc 1.991 số phiếu đại biểu cần thiết để trở thành ứng viên của đảng Dân chủ. Trước đó, vào ngày 2/6, ông Biden đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sở bộ tại 7 bang, gồm Maryland, Indiana, Rhode Island, New Mexico, Montana, South Dakota và Pennsylvania.

Tuy vậy, kết quả trên chỉ là bước hợp thức hóa việc ông Biden sẽ là người bước vào cuộc đua cuối cùng, cạnh tranh với Tổng thống đương nhiệm Donald Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: Reuters)

Trên thực tế, ông Biden đã "đơn thương độc mã" bên đảng Dân chủ kể từ khi đối thủ cuối cùng của ông trong cuộc bầu cử sơ bộ là Thượng Nghị sĩ bang Vermont Bernie Sanders tuyên bố dừng chiến dịch tranh cử tổng thống hôm 9/4.

"Thật vinh dự khi được cạnh tranh với một trong những nhóm ứng cử viên tài năng nhất mà đảng Dân chủ từng chứng kiến- và tôi tự hào nói rằng chúng ta sẽ tham gia cuộc bầu cử này như một đảng thống nhất". ông Biden nói trong một tuyên bố.

"Kể từ nay cho đến ngày 3/11, tôi sẽ dành hàng ngày để giành được phiếu bầu của tất cả người Mỹ trên khắp đất nước tuyệt vời này... Để vực lại nền kinh tế, chắc chắn sẽ làm điều đó cùng nhau", cựu phó tổng thống Mỹ cho biết thêm.

Ông Joe Biden giành đề cử tổng thống của đảng Dân chủ trong bối cảnh Mỹ đang đối mặt tỷ lệ thất nghiệp tồi tệ nhất do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, cũng như tình trạng bất ổn dân sự nổ ra khi hàng chục ngàn người biểu tình xuống phố, thể hiện sự giận dữ liên quan đến cái chết của công dân da màu George Floyd, sau khi bị một cảnh sát da trắng ghì gối vào cổ ở thành phố Minneapolis, bang Minnesota.

Hồ Thiên