Sau khi các giải thưởng Nobel năm 2018 về Y sinh, Vật lý, Hóa học và Hòa bình đã tìm được chủ nhân, thì chiều 8-10 (giờ Việt Nam), Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển đã chính thưc công bố giải Nobel Kinh tế năm nay thuộc về hai chuyên gia người Mỹ là William D. Nordhaus và Paul M Romer, với nghiên cứu về phát triển bền vững. 

Theo đó, William D. Nordhaus (77 tuổi), giáo sư tại Đại học Yale, được công nhận nhờ lồng ghép vấn đề biến đổi khí hậu vào phân tích kinh tế vĩ mô. Trong khi đó, giáo sư Paul M.Romer (63 tuổi) thuộc Đại học New York được vinh danh nhờ lý thuyết tăng trưởng nội sinh, đưa đổi mới công nghệ vào phân tích kinh tế vĩ mô dài hạn. 

Hai chủ nhân của giải Nobel Kinh tế 2018 là giáo sư William D. Nordhaus và giáo sư Paul M.Romer.  

Đại diện của Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển cho biết, tăng trưởng bền vững là một vấn đề cơ bản nhưng mang tính sống còn và vô cùng cấp thiết. Chính vì thế, những đóng góp trong nghiên cứu lý thuyết và áp dụng thực tế của hai giáo sư William D. Nordhaus và Paul M.Romer về vấn đề toàn cầu này vô cùng hữu ích, góp phần xây dựng một thế giới tăng trưởng bền vững dài hạn. 

Trước đó, vào năm 2017, nhà kinh tế học người Mỹ Richar H. Thaler thuộc Đại học Chicago đã vinh dự trở thành chủ nhân giải Nobel Kinh tế nhờ những nghiên cứu về lĩnh vực kinh tế học hành vi.

Được biết, Nobel Kinh tế được trao lần đầu tiên vào năm 1969 cho nhà kinh tế học người Hà Lan Jan Tinbergen và Ragnar Frisch đến từ Na Uy do đã phát triển và ứng dụng các mô hình động và phân tích các tiến trình kinh tế.

Đến nay, người phụ nữ duy nhất được trao giải Nobel Kinh tế là bà Elinor Ostrom (người Mỹ), nhận giải năm 2009 với cống hiến to lớn trong việc phân tích về quản trị kinh tế, đặc biệt là quản lý tài sản chung. 

Giải Nobel Kinh tế không phải là một trong năm giải Nobel đặt ra theo nguyện vọng của Alfred Nobel năm 1895. Giải thưởng do Ngân hàng Thụy Điển đặt ra và tài trợ bắt đầu từ năm 1968 để kỷ niệm 300 năm thành lập ngân hàng và cũng để tưởng niệm nhà khoa học Nobel. Tuy nhiên, người đạt giải Nobel Kinh tế là do Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển bầu chọn. N.U