Giải thưởng Nobel Hòa bình 2018 đã chính thức vinh danh tên của bác sĩ phụ khoa Denis Mukwege và người phụ nữ kiên cường Nadia Murad vì những nỗ lực “chấm dứt việc sử dụng bạo lực tình dục như một công cụ phục vụ chiến tranh và xung đột vũ trang”, Ủy ban Nobel Na Uy hôm 5-10 tuyên bố, Reuters đưa tin.

Bác sĩ phụ khoa Denis Mukwege và nhà hoạt động Nadia Murad. Ảnh: ITN

Từng được đề cử nhiều lần, bác sĩ Mukwege đã dành hai thập niên để là nạn nhân của bạo lực tình dục ở Congo. Còn cô Nadia Murad thì đã trở thành một nhà hoạt động bảo vệ phụ nữ quả cảm sau quãng thời gian dài bị nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bắt cóc và ép buộc làm nô lệ tình dục ở Iraq. 

Theo Guardian, Cả hai người đều là những nhân vật đi đầu phong trào #Metoo, một chiến dịch toàn cầu nhằm nâng cao nhận thức của xã hội về vấn đề quấy rối và bạo hành tình dục.

Như vậy, 4 trong tổng số 5 giải Nobel năm nay đã có chủ (trừ giải Nobel Văn học vì bê bối liên quan đến cáo buộc quấy rối tình dục tại Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển). Trong đó, giải Nobel y học được trao cho nhà khoa học James P. Allison (Mỹ) và Tasuku Honjo (Nhật) được vinh danh vì công trình nghiên cứu điều trị ung thư bằng cơ chế ức chế miễn dịch âm tính. 

Giải Nobel Vật lý được trao cho 3 nhà khoa học Arthur Ashkin (Mỹ), Gerard Mourou (Pháp) và Donna Strickland (Canada) vì những phát minh đột phá trong lĩnh vực vật lý laser. Giải Nobel Hóa học đã vinh danh nhà khoa học Frances H. Arnold (Mỹ) cùng nhà khoa học George P. Smith (Mỹ) và nhà nghiên cứu Gregory P. Winter (Anh) với những phương pháp sử dụng nguyên tắc biến đổi và chọn lọc gen, mang tính ứng dụng cao.

Giải Nobel Hòa bình là một trong những giải thưởng gây chú ý nhất trong hệ thống giải Nobel. Từ năm 1901 đến năm 2017, giải thưởng này đã được trao 98 lần cho 104 cá nhân và 24 tổ chức. 

Năm ngoái, giải Nobel Hòa bình 2017 được trao cho Chiến dịch Quốc tế nhằm Bãi bỏ Vũ khí Hạt nhân (ICAN) vì “nỗ lực của họ nhằm thu hút sự chú ý đối với các thảm họa do sử dụng vũ khí hạt nhân và thành công đột phá để đạt được hiệp ước cấm phổ biến loại vũ khí hủy diệt này”.

Thiện Minh