Sáng 24-6, một đám cháy lớn đã bùng phát tại kho đạn được quân đội gần thị trấn Arys, thuộc tỉnh Turkestan, miền Nam Kazakhstan, gây ra một loạt các vụ nổ tiếp theo khiến người dân bỏ chạy toán loạn như ngày tận thế. 

Cột khói lớn bốc lên từ vụ nổ kho đạn dược có thể nhìn thấy được từ trên máy bay. Ảnh: euroasianet. 

Sự việc xảy ra đã khiến ít nhất 31 người bị thương, trong đó có ba người đang trong tình trạng nguy kịch.

Cô Zhanat Abilqasymova, một nhân chứng của vụ việc kể rằng, đạn pháo rơi khắp nơi trên mặt đất và rung chuyển cả khu vực. Cô và các thành viên trong gia đình chỉ kịp lấy các giấy tờ tùy thân và rời đi nhanh chóng bằng ô tô. 

Bộ Quốc phòng Kazakhstan ngay sau đó đã yêu cầu sơ tán 45.000 người sinh sống tại thị trấn này. Các quan chức khu vực cho biết 15 điểm sơ tán đã được thiết lập ở Shymkent và các quận lân cận để hỗ trợ các gia đình. Tỉnh trưởng Turkestan, ông Omirzaq Shokeev cũng đã ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn thị trấn. 

Hiện chưa rõ nguyên nhân của vụ nổ và lực lượng cứu hỏa vẫn đang làm việc hết công suất. Cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra vụ việc.

Đây không phải là lần đầu tiên Arys bị phong tỏa bởi các vụ nổ kho vũ khí. Ba người đã thiệt mạng do một vụ nổ năm 2009, trong khi hai người khác cũng thiệt mạng trong một vụ nổ tương tự  hồi 2014.


Linh Đan