Thư ký phụ trách báo chí của Nhà Trắng Sean Spicer đã chia sẻ hình ảnh về hoạt động đầu tiên của Tổng thống Trump trong Văn phòng Tổng thống Mỹ. Ông Trump đã ký sắc lệnh hành pháp đầu tiên ngay trước mắt các phóng viên.

Tổng thống Trump ký sắc lệnh hành pháp đầu tiên. Ảnh: CNN

Theo đó, ông Trump yêu cầu các cơ quan liên quan tạm thời ngừng các hoạt động liên quan đến chương trình chăm sóc sưc khỏe Obamacare "khi chúng ta đang chuẩn tiếp từ việc bãi bỏ và thay thế chương trình này". Tuy nhiên, nội dung cụ thể không được tiết lộ thêm.

Cũng trong ngày đầu tiên nhậm chức, ông Trump đã đưa ra một quyết định sốc không kém, đó là sa thải tất cả các đại sứ của Mỹ trên thế giới được ông Obama bổ nhiệm mà chưa đưa ra phương án thay thế. Những đại sứ Mỹ này được yêu cầu phải rời nhiệm sở lúc giờ trưa của ngày 20-1 và không có thời gian kéo dài. Cũng theo nhóm chuyển giao quyền lực của ông Trump từng phát biểu ngày 23-12 năm ngoái, sẽ không có bất kỳ ngoại lệ nào, ngay cả đối với những đại sứ có con nhỏ.

Không ngoại lệ với bất kỳ ai. Ảnh Getty

Đây thực ra là một chính sách “bình thường” khi chính quyền Tổng thống mới lên thì những đại sứ đã từng được bổ nhiệm trước phải từ chức. Tuy nhiên, điều đáng nói là ông Trump chưa đưa ra phương án thay thế phù hợp và dễ dẫn đến bất ổn.

Cụ thể, có đến 80 đại sứ Mỹ ở nhiều quốc gia, cơ quan và tổ chức và phụ trách các vấn đề lớn toàn cầu, ví dụ như đại sứ vấn đề phụ nữ, đã phải rời nhiệm sở ngay lập tức.

Động thái này đe dọa đến việc nhiều nước sẽ không có mặt đại diện của Mỹ, cắt đứt liên lạc ngoại giao với nước đó trong một thời gian và các vấn đề khác ở những quốc gia có quan hệ căng thẳng với Mỹ.

Đồng thời, chiến dịch chống biến đổi khí hậu được xây dựng từ cách đây 4 năm đã chính thức bị khai tử trên website Nhà Trắng từ ngày hôm nay. Sauk hi được bàn giao quyền điều hành website Nhà Trắng, Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đăng tải 6 vấn đề lên trang chủ, một trong số đó mang tên gọi “Kế hoạch năng lượng đầu tiên của Mỹ”, cùngnhững thông báo về việc xóa sổ chiến lược giải quyết vân đề biến đổi khí hậu của Mỹ. 

Vẫn còn nhiều điều chờ đợi trong thời của Trump. Ảnh Reuters.

“Từ lâu, chúng tôi bị ngăn cản bởi những quy định phiền toái trong ngành công nghiệp năng lượng. Tổng thống Trump cam kết sẽ loại bổ những chính sạch không cần thiết, thậm chí có hại, như Chiến dịch chống biến đổi khí hậu và luật pháp Mỹ về nguồn nước”, thông điệp được đưa ra ngắn gọn ngay trên đầu webste Nhà Trắng. “Những quyết định mới sẽ được đưa ra vào cuối ngày 20-1 khi Tổng thống thứ 45 chính thức bắt đầu cương vị điều hành của mình”. 

Duy Tiến