Toàn cảnh vụ tai nạn máy bay Sukhoi Superjet SS-100 tại sân bay Sheremetyevo chiều tối 5-5. Video: Youtube
Máy bay thương mại Sukhoi Superjet SSJ-100 của hãng hàng không Aeroflot chở theo 73 hành khách cùng 5 thành viên phi hành đoàn bốc cháy khi hạ cánh xuống sân bay ở thủ đô Moscow chiều 5-5 (giờ địa phương), khiến ít nhất 41 người trên khoang thiệt mạng.
Chiếc Superjet khi đó đang thực hiện chuyến bay mang số hiệu SU1492 cất cánh từ sân bay Sheremetyevo lúc 17h50 (21h50 giờ Hà Nội), đích đến là thành phố Murmansk ở phía Bắc Nga. Sau khi cất cánh không lâu, phi công báo có sự cố kĩ thuật và đề nghị quay lại khẩn cấp.
Tuy nhiên, khi về tới sân bay chiếc máy bay đã không thể hạ cánh bình thường. Nguồn tin địa phương thông báo, chiếc máy bay đã hạ cánh hỏng một lần rồi lại bay lên không trung. Đến lần hạ cánh thứ hai, chiếc máy bay tiếp đất mạnh, nảy lên rồi lại đập xuống. Sau đó, ngọn lửa bao trùm phần thân máy bay.
Những hình ảnh từ hiện trường cho thấy ngọn lửa bốc lên rất nhanh. Khi máy bay dừng hẳn, cửa thoát hiểm mở ra, nhưng chỉ có 37 người kịp chạy thoát hoặc được nhân viên cứu hộ đưa ra ngoài. 
Chỉ trong vòng1 phút, lực lượng cứu hỏa cùng nhiều thiết bị có mặt tại nơi chiếc máy bay bốc cháy. Tuy nhiên, lực lượng cứu hỏa phải mất gần 1h đồng hồ để đập tắt đám cháy. Hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy cột khói bốc lên từ chiếc máy bay cao ngút và có thể nhìn thấy từ hàng chục km.
Giới chức Nga hiện đã mở cuộc điều tra xác định nguyên nhân vụ tai nạn. Các nhân chứng nói rằng chiếc máy bay đã bị sét đánh và theo đó khiến hệ thống điện bị hư hại. Tuy nhiên, một số nguồn tin khác khẳng định chiếc máy bay gặp sự cố chập điện khi cất cánh.
Theo RT, Nga đã điều động hàng chục phương tiện cứu thương tới hiện trường giúp những người bị nạn. Đích thân Tổng thống Nga Putin lệnh các cơ quan Nga điều trị tích cực cho những người bị thương. 
Sau khi ngọn lửa được kiểm soát, người ta đang nỗ lực tìm kiếm rồi xác định danh tính những người xấu số. Các chuyên gia nói rằng, vì tình hình hỗn loạn lúc hạ cánh, các nạn nhân đã di chuyển lộn xộn, cũng như việc nhiệt độ cháy quá lớn sẽ khiến công tác xác định danh tính tốn nhiều thời gian.
Theo hình ảnh được truyền thông Nga đăng tải, phần đầu chiếc máy bay và hai động cơ còn nguyên vẹn sau vụ cháy, nhưng phần thân giữa và đuôi bị thiêu rụi hoàn toàn.
Đây là tai nạn thảm khốc nhất xảy ra với máy bay Sukhoi Superjet trong một chuyến bay thương mại kể từ khi nó ra đời vào năm 2007. Năm 2012, máy bay Superjet đâm vào vách núi ở Indonesia làm 45 người chết, nhưng đó là trong một chuyến bay trình diễn do lỗi phi công.

Thiện Minh (Ảnh: AP, VK, RT)