Máy bay thương mại Sukhoi Superjet SSJ-100 của hãng hàng không Aeroflot chở theo 78 người bất ngờ đâm xuống đất chiều 5-5 (giờ địa phương) và bốc cháy dữ dội sau pha hạ cánh thất bại, khiến ít nhất 41 người trên khoang thiệt mạng,  RT đưa tin.

Hành khách chạy khỏi chiếc máy bay bốc cháy. Ảnh chụp màn hình

Theo lời các nhân chứng, chiếc Superjet tiếp đất rất mạnh rồi lại nảy lên không trung. Ngay sau đó, ngọn lửa bao trùm phần thân giữa của máy bay. Chiếc phi cơ thương mại do hãng Sukhoi sản xuất dừng lại sau vài giây rồi bung cửa thoát hiểm cho hành khách thoát ra ngoài.

“Cảnh tượng chẳng khác nào địa ngục ở Sheremetyevo”, phóng viên Dmitry Smirnov của hãng tin Nga Komsomolskaya Pravda nói trên Twitter sau khi tiếp cận hiện trường. “Một vụ hỏa hoạn xảy ra trên khoang. Máy bay cháy phừng phừng như ngọn đuốc”.


Khoảnh khắc chiếc Superjet nảy lên, đập xuống trong pha hạ cánh hỏng. Video: RT

“Làm ơn hãy nhanh lên, nhanh lên đi”, một người đàn ông may mắn sống sót nhảy xuống từ máy bay hét lên với lực lượng cứu hỏa đang tiếp cận hiện trường.

Tuy nhiên, phóng viên Boris Kuznetsov từ hãng RT thì nói rằng ngọn lửa bùng lên quá nhanh. Bất chấp nỗ lực của lực lượng cứu hỏa, nhiều người đã không kịp thoát ra ngoài.

"Chúng tôi cất cánh và sét đã đánh trúng máy bay. Phi hành đoàn thông báo quay lại và hạ cánh khẩn cấp. Chúng tôi rất lo sợ và hoảng loạn. Máy bay nảy lên, đập xuống chẳng khác một con châu chấu và bốc cháy trên đường băng", một hành khách tên Pyotr Egorov kể.


Khoảnh khắc mọi người chạy khỏi chiếc Superjet. Video: Youtube

Theo RT, giới chức Nga hiện đang nỗ lực điều tra nguyên nhân vụ tai nạn. Chiếc Superjet gặp nạn mới được sản xuất năm 2017 và được kiểm tra kĩ lưỡng trước khi cất cánh. Nhiều người cho rằng sét đánh làm hệ thống điện gặp trục trặc.

Nguồn tin từ sân bay Sheremetyevo thông báo chiếc máy bay đã phát tín hiệu khẩn cấp không lâu sau khi cất cánh. Phi công đã cố hạ cánh chiếc máy bay, song thất bại trong lần đầu tiên. Vụ tai nạn xảy ra khi chiếc phi cơ cố gắng hạ cánh lần thứ hai.

Theo trang chuyên theo dõi chuyến bay Flightradar24, phi cơ gặp nạn đã bay quanh thủ đô Moscow hai vòng và hạ cánh 45 phút sau khi cất cánh.

Thiện Minh