Cuộc khủng hoảng nhập cư hiện đang khiến cả châu Âu quay cuồng. Dư luận quan ngại rằng, các phần tử IS có thể trà trộn vào số 800.000 người di cư ồ ạt đổ về “lục địa già” trong năm nay. Bên cạnh đó là vấn đề luôn gây tranh cãi liên quan đến quy chế cho phép người dân đi lại tự do trong khu vực Schengen mà không cần hộ chiếu hay thị thực. Có ý kiến cho rằng, việc để lọt những kẻ khủng bố hoặc vũ khí của chúng khi qua biên giới châu Âu sẽ “đổ thêm dầu vào lửa” đối với những nỗ lực nhằm cứu vãn quy chế trên.
Sân vận động Stade de France – một trong những địa điểm bị tấn công khủng bố. 

Trước khi vụ khủng bố xảy ra, cuộc khủng hoảng nhập cư cũng đã một lần thách thức quy chế này, buộc Đức và Thụy Điển phải tái áp dụng các biện pháp kiểm soát biên giới, trong khi Austria, Hungary và một số nước khác thậm chí còn xây dựng hàng rào biên giới.

Ở một góc nhìn khác, vụ khủng bố ở Paris diễn ra ngay trước đêm đàm phán hòa bình Syria khai mạc, được cho sẽ là “chất xúc tác” thúc đẩy các nhà lãnh đạo thế giới vượt qua những bất đồng để cùng chung tay giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria.

Trần Linh