Nafamostat mesylate là loại thuốc thường được sử dụng để điều trị viêm tụy cấp và các bệnh khác gây ra cục máu đông. Loại thuốc này được bán trên thị trường dưới tên thương mại là Futhan.

Đã có báo cáo về tình trạng của một số người nhiễm COVID-19 có tình trạng xấu đi sau khi trong cơ thể họ hình thành các cục máu đông.

Nhật Bản tiến hành thử nghiệm lâm sàng thuốc mới Futhan để điều trị COVID-19. (Ảnh: NHK)

Theo đó, thuốc Futhan hiện đang được tiến hành thử nghiệm lâm sàng trên trên 160 bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện Đại học Tokyo và 5 cơ sở y tế khác ở Nhật Bản.

Các bệnh nhân được chia thành hai nhóm. Một nhóm được điều trị bằng Futhan và thuốc chống cúm Avigan. Nhóm còn lại chỉ được điều trị bằng Avigan.

Các nhà nghiên cứu muốn tìm hiểu xem liệu Futhan có phải là phương pháp hiệu quả và an toàn để điều trị các triệu chứng của COVID-19 hay không. Họ nói rằng các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy Futhan có thể ngăn chặn sự phát triển của virus.

Giáo sư Inoue Junichiro thuộc Đại học Tokyo, một trong những thành viên thuộc nhóm thử nghiệm cho biết ông đặt nhiều hy vọng về việc Futhan sẽ mang lại một kết quả tốt, từ đó giúp điều trị cho thêm nhiều bệnh nhân mắc COVID-19.

Trong vòng 24 giờ qua, Nhật Bản ghi nhận thêm 88 ca nhiễm và 17 ca tử vong vì COVID-19, nâng tổng số ca nhiễm và tử vong ở nước này lên 15.663 ca và 607 ca, trong đó gần 6.000 ca đã hồi phục, theo dữ liệu thống kê của Worldometers.

Hồ Thiên (Theo NHK)